Nên định cư Mỹ hay Canada? Lựa chọn phù hợp cho người Việt

Khi nói đến việc định cư ở nước ngoài, Mỹ và Canada luôn nằm trong danh sách ưu tiên của nhiều người. Cả hai quốc gia này đều nổi tiếng với nền kinh tế phát triển, hệ thống giáo dục tiên tiến, và cơ hội việc làm phong phú. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có những đặc điểm riêng biệt, phù hợp với những nhu cầu và mục tiêu khác nhau. Trong bài viết này, cố vấn BGG sẽ cùng bạn so sánh chi tiết giữa việc nên định cư Mỹ hay Canada để từ đó giúp bạn có thêm thông tin chi tiết đưa ra quyết định đúng đắn nhất nên định cư Mỹ hay Canada.

Điểm khác biệt giữa chương trình định cư Mỹ và Canada

Về chính sách nhập cư

Mỹ là điểm đến phổ biến cho những người tìm kiếm cơ hội sống, làm việc, học tập và định cư lâu dài. Dữ liệu cho thấy khoảng 45 triệu người sinh ra ở nước ngoài đang sinh sống ở Mỹ, chiếm khoảng 14% dân số. Trái lại, Canada luôn là lựa chọn hàng đầu đối với người nhập cư, với hơn 8,3 triệu người sinh ra ở nước ngoài đang định cư, chiếm khoảng 23% dân số.

Điểm khác, Canada đặt ra “Kế hoạch Hạn mức Nhập cư” hàng năm, với mục tiêu nhập cư vào nước này được phân thành ba diện: kinh tế, gia đình và tị nạn/mục đích nhân đạo. Trong giai đoạn 2023-2025, Canada dự kiến nhập cư lần lượt là 460.000, 485.000 và 500.000 người. Chính sách này nhấn mạnh vào việc thu hút người lao động có tay nghề cao, đồng thời tạo điều kiện đoàn tụ gia đình và hỗ trợ tái định cư.

Trái với Canada, chính sách nhập cư Mỹ chủ yếu tập trung vào diện đoàn tụ gia đình. Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch năm 1965 quản lý chính sách này, cho phép cấp thị thực thường trú hàng năm cho một số người theo diện gia đình của công dân Mỹ. Mỹ cũng cung cấp nhiều lựa chọn cho những người nhập cư có tay nghề cao, với hơn 20 loại thị thực dành cho người lao động tạm thời.

nen-dinh-cu-my-hay-canada-1132fd
Chính sách nhập cư của Canada theo ba diện kinh tế, gia đình và tị nạn trong khi Mỹ chủ yếu nhập cư theo diện gia đình

Về chi phí sinh hoạt

Trọng tâm của quyết định cư tại Canada hay tại Mỹ thường xoay quanh vấn đề chi phí sinh hoạt, là điều mà nhiều người quan tâm. Cả hai quốc gia này đều có chi phí sống cao khi ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, nói chung, chi phí sinh hoạt ở Mỹ cao hơn so với Canada, bao gồm chi phí cho thuê nhà và học phí đại học.

Canada được biết đến với mức sống thấp hơn so với Mỹ ở một số khía cạnh. Người dân tại đây sẽ chi ít hơn cho bảo hiểm y tế, tiền thuê nhà, và chi phí điện nước, tuy nhiên, các tiện ích, khí đốt và hàng tiêu dùng thường có giá cao hơn so với Mỹ. Mặt khác, Mỹ có chi phí rẻ hơn khi mua sắm quần áo và có mức lương cao hơn, trong khi Canada lại có thuế cao hơn.

Về chất lượng giáo dục

Canada và Mỹ là hai trong những quốc gia phát triển hàng đầu về giáo dục và chế độ hỗ trợ học sinh, sinh viên. Đây là nơi tập trung các trường đại học danh tiếng như Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học Harvard và Đại học Stanford, khiến việc lựa chọn giữa định cư Canada hay Mỹ, đặc biệt là với vai trò du học sinh, trở nên vô cùng khó khăn.

Dù ở Mỹ hay Canada, chi phí học tập là rất đáng kể. Tại Mỹ, chi phí cho 4 năm đại học có thể từ 37,000 USD đến 160,000 USD. Trong khi đó, ở Canada, chi phí tương tự dao động từ 8,000 USD ở các tỉnh như Quebec, lên đến 26,000 USD ở Ontario.

Cả Mỹ và Canada đều có các chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên trong quá trình học tập. Canada nổi bật với hệ thống giáo dục đứng đầu thế giới và các chương trình miễn phí học phí từ mẫu giáo đến lớp 12, đồng thời đầu tư cho giáo dục cao hơn nhiều so với các nước trong Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế (OECD).

Trái ngược, ở Mỹ không có hệ thống nhà trẻ và mẫu giáo công cộng bắt buộc, và chỉ có hỗ trợ tài chính giới hạn cho các gia đình có thu nhập thấp qua chương trình Head Start. Các gia đình khác phải tự chi trả cho việc cho con đi nhà trẻ và mẫu giáo.

nen-dinh-cu-my-hay-canada-13423
Canada và Mỹ là hai trong những quốc gia phát triển hàng đầu về giáo dục và chế độ hỗ trợ học sinh, sinh viên

Về bảo hiểm sức khỏe

Mỹ dẫn đầu thế giới về chi phí bảo hiểm sức khỏe, với Chính phủ chi khoảng 17% GDP để chăm sóc người dân. Mỗi công dân Mỹ được chi trả trung bình 8.233 USD cho sức khỏe. Những người trên 65 tuổi và thanh thiếu niên dưới 21 tuổi khi nhập cư vào Mỹ được hưởng quyền lợi từ chương trình Medicaid mà chính phủ Mỹ ban hành, giúp giảm chi phí khám chữa bệnh.

Canada đứng thứ 6 trên thế giới với chi tiêu y tế khoảng 11% GDP. Chi phí y tế trung bình cho mỗi người là 4.445 USD, với chế độ bảo hiểm bao gồm miễn nộp cho người thất nghiệp hoặc đang gặp khó khăn kinh tế sau 9 tháng cư trú. Các dịch vụ chuyên khoa và phòng khám răng thường không được bảo hiểm hoàn toàn và không bao gồm các loại thuốc.

>> Xem thêm bài viết:

Về chất lượng cuộc sống

Canada và Mỹ đều được đánh giá cao về chỉ số hạnh phúc toàn cầu, với Canada xếp hạng 6 và Mỹ xếp hạng 13. Cả hai quốc gia Bắc Mỹ này đều có nền văn hóa đa chủng tộc và thu hút một lượng lớn người nhập cư mỗi năm. Tuy nhiên, Canada nổi bật với các chính sách nhập cư cởi mở và dễ dàng hơn, ít phân biệt chủng tộc và môi trường sống hạnh phúc, ít ô nhiễm hơn so với Mỹ. Ngược lại, Mỹ có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và ngành công nghiệp giải trí vượt trội hơn hẳn so với Canada.

nen-dinh-cu-my-hay-canada-123123sad
Canada và Mỹ đều được đánh giá cao về chỉ số hạnh phúc toàn cầu, với Canada xếp hạng 6 và Mỹ xếp hạng 13

 Về chính sách dành cho du học sinh

Trong những năm gần đây, cơ hội việc làm và quyền lựa chọn nơi ở của du học sinh tại Mỹ đã trở nên tương đối hạn chế. Nhiều du học sinh phải trở về nước sau khi tốt nghiệp, khiến nước Mỹ mất đi một nguồn lao động chất lượng cao và tiềm năng. 

Ngược lại, Canada cung cấp giấy phép lao động (work permit) có thời hạn tối đa 3 năm cho các sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Những du học sinh này có thể nộp hồ sơ định cư cho các chương trình như Canadian Experience Class, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ở lại làm việc và định cư lâu dài.

Lời Khuyên: Nên Định Cư Mỹ Hay Canada Cho Người Việt?

Qua việc so sánh các tiêu chí định cư tại Mỹ và Canada, có thể thấy rằng cả hai quốc gia đều đáp ứng đầy đủ những điều kiện tốt nhất để mang đến một cuộc sống tốt đẹp nếu Quý khách chọn định cư tại đây. Tuy nhiên, quyết định này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục tiêu cá nhân, tình trạng tài chính, và nhu cầu về môi trường sống.

  • Mỹ: Thích hợp cho những ai tìm kiếm cơ hội kinh tế lớn, sẵn sàng đối mặt với sự cạnh tranh cao và có mong muốn định cư theo diện đoàn tụ gia đình.
  • Canada: Lý tưởng cho những người không quá chú trọng đến sự phát triển văn hóa thương mại điện tử mà tập trung vào việc tìm kiếm một môi trường sống an toàn, có chất lượng cuộc sống cao, trong lành và hệ thống y tế, giáo dục tốt.

Canada cũng thu hút nhiều người nhập cư hơn theo diện lao động có tay nghề cao, trong khi phần lớn người nhập cư đến Mỹ là theo diện đoàn tụ gia đình. Vì vậy, tùy thuộc vào mục đích nhập cư và điều kiện cá nhân cũng như gia đình, Quý khách có thể lựa chọn quốc gia phù hợp nhất.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về hai quốc gia này và có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất cho mình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, xin đừng ngần ngại liên hệ với cố vấn di trú của Blue Galaxy Group qua số hotline  0962857127 hoặc kết nối Zalo để được tư vấn chi tiết hơn. Chúc Quý khách thành công trong hành trình định cư mới của mình!

Hơn nữa, tại Fanpage và Group định cư Canada của Blue Galaxy Group, các cố vấn di trú của chúng tôi luôn cập nhật những thông tin mới nhất về chính sách định cư, chương trình định cư mới, kinh nghiệm thực tế từ những người đã thành công, và tổ chức các buổi tư vấn trực tuyến. Tham gia cộng đồng này, bạn sẽ được kết nối với những người có cùng mục tiêu, nhận lời khuyên hữu ích, và tạo mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau, giúp tăng cơ hội định cư thành công và xây dựng cuộc sống mới tại Canada.