Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP)

Chương trình Nghề Liên Bang Nhóm thợ (FSTP) là một phần của hệ thống Express Entry của Chính phủ Canada, được thiết kế để thu hút và chọn lọc các ứng viên có kỹ năng nghề nghiệp nhất. Trong bài viết này, cố vấn chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về chương trình FSTP, bao gồm điều kiện đủ điều kiện, quy trình đăng ký và tham gia, cũng như các ngành nghề được ưu tiên và có tiềm năng trong chương trình này.

Giới thiệu chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP)

Chương trình Tay nghề liên bang nhóm thợ FSTP (Federal Skilled Trades Program) bắt đầu từ năm 2013, nhằm cung cấp con đường cho người nước ngoài có kỹ năng và kinh nghiệm trong các ngành nghề chuyên môn được chỉ định để trở thành thường trú nhân tại Canada.

chuong-trinh-tay-nghe-lien-bang-nhom-tho-fstp-124234
Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ FSTP là gì?

Chương trình FSTP mở cửa cho tất cả các ứng viên nhận lời mời làm việc hợp lệ hoặc có giấy chứng nhận đủ điều kiện trở thành thường trú nhân tại bất kỳ tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ nào tại Canada (ngoại trừ Quebec). Để nhập cư thông qua FSTP, cá nhân nước ngoài phải đăng ký hồ sơ trong hệ thống chương trình định cư Express Entry của liên bang trước khi được xem xét.

Điều kiện tham gia chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP)

Chương trình định cư Canada theo diện tay nghề cho nhóm thợ có kỹ năng yêu cầu đương đơn phải đáp ứng các điều kiện sau:

chuong-trinh-tay-nghe-lien-bang-nhom-tho-fstp-134324
Các điều kiện để tham gia chương trình
 • Nhận được lời mời làm việc hợp lệ toàn thời gian, được trả lương, liên tục (ít nhất 30 giờ một tuần). Được làm việc cho tối đa 2 chủ lao động trong một năm hoặc có giấy chứng nhận đủ điều kiện từ chính quyền tỉnh bang hay vùng lãnh thổ.
 • Có chứng chỉ tiếng Anh CLB 4 hoặc tiếng Pháp NCLC 4 cho hai kỹ năng nghe và đọc; CLB 5 tiếng Anh hoặc NCLC 5 tiếng Pháp cho hai kỹ năng nói và viết.
 • Định cư Canada diện tay nghề có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong 5 năm gần nhất.
 • Đã có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn làm Thợ trong danh sách NOC Canada.
 • Có bằng cấp hoặc chứng chỉ nghề tương đương với nghề thuộc nhóm ngành NOC.

Đặc biệt đây là một chương trình tính điểm CRS, do đó đây là điều kiện quan trọng để tham gia chương trình FSTP. Nhưng thực tế, không ít người đã rớt thị thực vì không thỏa điều kiện này. Là khách hàng của BGG, bạn sẽ được chuyên viên di trú hướng dẫn tích lũy điểm ngay từ đầu!

Chi phí tham gia chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP)

Chi phí tham gia chương trình có thể thay đổi theo từng năm, đến hiện tại năm 2024 BGG đã tổng hợp các chi phí mới nhất từ bộ di trú như sau: 

Hạng MụcChi Phí
Đăng ký cho người lớn1365 CAD
Đắng ký cho trẻ em230 CAD
Đăng ký sinh trắc học255 CAD

Thủ tục tham gia chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP)

Dưới đây là 5 bước BGG hướng dẫn cách bạn có thể theo đuổi việc nhập cư vào Canada thông qua chương trình FSTP:

Bước 1: Đảm bảo bạn đủ điều kiện để đăng ký chương trình

Bước 2: Tạo hồ sơ Express Entry 

Bước 3:  Gửi hồ sơ Express Entry của bạn miễn phí trên trang web của IRCC.

Bước 4: Theo dõi đợt rút thăm Express Entry của IRCC để xem bạn có nhận được Lời mời đăng ký (ITA) hay không. Rút thăm diễn ra mỗi hai tuần.

Bước 5: Nhận ITA, gửi đơn đăng ký thường trú cho IRCC. Thời gian xử lý là sáu tháng hoặc ít hơn.

Hồ sơ xin visa chương trình FSTP cho khách hàng của BGG luôn được chuẩn bị và nộp đúng quy trình. Hơn thế, BGG luôn sát cánh để sẵn sàng hỗ trợ bất cứ khi nào khách hàng cần!

chuong-trinh-tay-nghe-lien-bang-nhom-tho-fstp-143123
Các bước tham gia chương trình

Một số ngành nghề yêu cầu khi tham gia chương trình FSTP

Tham gia chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP), người lao động phải có kinh nghiệm làm việc chuyên môn thuộc các ngành nghề sau:

 • Nhóm chính 72: công nghiệp, điện và xây dựng.
 • Nhóm chính 73: bảo trì và vận hành thiết bị.
 • Nhóm chính 82: giám sát và các công việc kỹ thuật trong khai thác tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp và sản xuất liên quan.
 • Nhóm chính 92: giám sát, chế biến, sản xuất và điều hành trung tâm.
 • Nhóm nhỏ 632: bếp trưởng và đầu bếp.
 • Nhóm nhỏ 633: người bán thịt và thợ làm bánh.

Bạn cần chứng minh rằng bạn đã hoàn thành các nhiệm vụ được mô tả trong mô tả nghề nghiệp của NOC, bao gồm cả những nhiệm vụ quan trọng và hầu hết các nhiệm vụ chính. 

Nếu không, đơn đăng ký của bạn có thể bị từ chối bởi IRCC. Tại BGG, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm và đề xuất các chương trình định cư phù hợp khác nếu cần. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn chi tiết, đặc biệt là khi số lượng đơn đăng ký có hạn.

>> Xem thêm các chương trình định cư diện tay nghê EE liên quan khác tại đây 

Chương trình định cư CEC Canada

Chương trình tay nghề liên bang 

Nhận tư vấn trực tiếp từ cố vấn di trú BGG

Các chia sẻ trên là những thông tin mới nhất và chính xác nhất về chương trình di trú Canada được cung cấp bởi cố vấn di trú tại BGG, lấy nguồn từ Bộ Di Trú (IRCC). FSTP là một chương trình định cư có quy trình đơn giản, cơ hội việc làm phong phú và mang lại sự ổn định cho người lao động. 

Tuy nhiên, vì là chương trình phổ biến, sự cạnh tranh gay gắt và thời gian chờ đợi kéo dài có thể là thách thức. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tự đăng ký hoặc lo ngại về tỷ lệ thành công, hãy liên hệ với BGG để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn

Với rất nhiều khách hàng đã thuận lợi định cư Canada, nên khi bạn chọn BGG, chúng tôi sẽ cam kết với bạn:

 • Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi là những người đầu ngành, có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn thực tế cho nhiều cá nhân khách hàng khác nhau.
 • Ngoài Việt Nam, chúng tôi còn có văn phòng đại diện tại Canada để hỗ trợ trực tiếp nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề phát sinh sau khi sang Canada.
 • Các khách hàng của chúng tôi được hỗ trợ cập nhật chính sách và được theo sát từng bước một đến khi định cư thành công.
 • Đặc biệt nếu trường hợp của bạn không phù hợp mà bạn vẫn muốn tìm cơ hội định cư tại Canada, chúng tôi sẽ tìm kiếm cho bạn các chương trình định cư phù hợp nhất. 

Không chỉ vậy, để bạn có thể tham gia các group định cư Canada tại đây để

 • Để được trò chuyện trực tiếp với các bạn đã đăng ký tham gia chương trình FSTP thành công
 • Tích lũy các kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ, điểm CRS, rút ngắn thời gian đăng ký tham gia chương trình FSTP
 • Cập nhật các thông tin mới nhất về các chương trình định cư từ các bạn, cố vấn di trú đang sinh sống và làm việc tại Canada

Những câu hỏi liên quan đến chương trình FSTP

Không. Bạn không thể sống ở Quebec. Quebec có chương trình công nhân lành nghề riêng. Để di chuyển đến Quebec, bạn cần tham gia chương trình này

Bạn cần đáp ứng tối thiểu các yêu cầu ngôn ngữ sau:

 • ít nhất CLB 5 (tiếng Anh) hoặc NCLC 5 (tiếng Pháp) cho kỹ năng nói và nghe
 • ít nhất CLB 4 (tiếng Anh) hoặc NCLC 4 (tiếng Pháp) cho kỹ năng đọc và viết

Không. Tuy nhiên, cần phải có lời mời làm việc nếu bạn không có chứng chỉ về trình độ chuyên môn do tỉnh hoặc vùng lãnh thổ ở Canada cấp.

Có, bạn cần chứng minh cho IRCC thấy rằng bạn có đủ tiền để hỗ trợ bản thân và gia đình (nếu có) sau khi hoàn thành việc thường trú tại Canada.

Có, Ngay cả khi bạn có điểm CRS thấp, bạn vẫn có cơ hội nhận được đề cử cấp tỉnh nếu bạn nằm trong nhóm Express Entry.

Để giúp bạn đạt được mục tiêu định cư tại Canada một cách thành công và chính xác nhất, chúng tôi không ngừng cập nhật thông tin về các đợt rút thăm Express Entry mới nhất từ Bộ Di Trú Canada tại Fanpage và Website của BGG. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn luôn theo dõi để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào cho chính mình.