Định Cư Canada Diện Tay Nghề

Năm 2024, cánh cửa định cư Canada vẫn rộng mở với chương trình diện tay nghề đầy tiềm năng. Đây là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Canada, thu hút đến 70% tổng số người nhập cư thuộc nhóm kinh tế. Trong bài viết dưới đây, cố vấn di trú BGG sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về điều kiện tham gia, quy trình nộp hồ sơ, cũng như giải đáp thắc mắc thường gặp về định cư Canada diện tay nghề

Định cư Canada diện tay nghề là gì?

Định cư Canada diện tay nghề là chương trình nhập cư kinh tế hiện đang nhận được quan tâm nhiều hơn cơ với diện đầu tư, du học hay diện bảo lãnh. Bởi đây là chương tình với nhiều chính sách hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp phù hợp nhằm thu hút lao động có kỹ năng và kinh nghiệm từ khắp thế giới đến làm việc trong các ngành nghề mà Canada chào đón và cấp thường trú nhân (PR). 

dinh-cu-canada-dien-tay-nghe-8123
Định cư Canada diện tay nghề là gì?

Các chương trình định cư Canada diện tay nghề

Hiện nay, chương trình định cư canada diện tay nghề được phân thành 3 nhóm chính, mỗi nhóm bao gồm các chương trình định cư khác nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng của ứng viên, cụ thể như sau:

 • Chương trình định cư Canada diện tay nghề liên bang (Express Entry)
 • Chương trình định cư Canada diện tay nghề tỉnh bang (Provincial Nominee Program)
 • Chương trình định cư Canada diện tay nghề thí điểm

Các chương trình định cư Canada diện tay nghề

Chương trình định cư Canada diện tay nghề liên bang

Chương trình định cư Canada theo diện tay nghề Liên Bang, tiêu biểu là chương trình Express Entry, còn được gọi là chương trình định cư Canada diện tay nghề cao (High Skill), đang là lựa chọn hàng đầu cho những người muốn định cư tại Canada. 

Chương trình này áp dụng cho các ngành nghề được liệt kê trong danh sách chung của chính phủ Canada. Các chương trình tay nghề Liên Bang chính bao gồm:

 • Chương trình Tay nghề Liên bang (Federal Skilled Worker Program): Dành cho những ứng viên có tay nghề và trình độ chuyên môn cao từ khắp nơi trên thế giới.
 • Chương trình Tay nghề Liên bang nhóm thợ (Federal Skilled Trades Program): Dành cho các ứng viên có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong 5 năm gần nhất, với tay nghề thợ chuyên môn nằm trong danh sách quy định.
 • Chương trình Trải nghiệm Canada (Canadian Experience Class): Dành cho những ứng viên đã có ít nhất 12 tháng kinh nghiệm làm việc tại Canada, với nghề nghiệp thuộc Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia Canada (NOC). Các ứng viên này sẽ được chọn thông qua hệ thống Express Entry.

Ngoài ra, chúng tôi cũng lưu ý rằng, các chương trình này lựa chọn ứng viên dựa trên hệ thống điểm Express Entry. Để đạt thứ hạng cao trong hệ thống này, ứng viên cần có điểm CRS (Comprehensive Ranking System) cao.Chính phủ Liên bang sẽ gửi Thư mời nộp hồ sơ (ITA) đến các ứng viên phù hợp theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp.

dinh-cu-canada-dien-tay-nghe-23123
Định cư Canada diện tay nghề liên bang

Chương trình định cư Canada theo diện tay nghề tỉnh bang 

Chương trình đề cử tỉnh bang PNP dạng tay nghề (Provincial Nominee Program – PNP) là một phần quan trọng trong chính sách di trú của Canada, được điều chỉnh bởi từng tỉnh bang. Khi bạn nộp hồ sơ cho một tỉnh bang và đáp ứng các yêu cầu, bạn sẽ được bảo lãnh để có thẻ định cư.

Dưới đây là danh sách các chương trình định cư diện tay nghề tỉnh bang mà bạn cần biết:

 • Chương trình AIPP (Atlantic Immigration Pilot Program): Áp dụng cho cả gia đình tại 4 tỉnh New Brunswick, Newfoundland and Labrador, Nova Scotia, và Prince Edward Island.
 • Chương trình định cư Canada Rural: Dành cho các tỉnh nông thôn miền Bắc Canada.
 • Chương trình định cư diện tay nghề tại Saskatchewan.
 • Chương trình định cư diện tay nghề tại Ontario.
 • Chương trình định cư diện tay nghề tại Quebec: Tỉnh bang này có hệ thống nhập cư độc lập với hai nhóm chính: Chương trình nhập cư diện tay nghề dành cho người lao động và chương trình nhập cư dành cho các doanh nhân.
 • Chương trình định cư diện tay nghề tại Alberta.
 • Chương trình định cư diện tay nghề tại British Columbia.
 • Chương trình định cư diện tay nghề tại Manitoba.
 • Chương trình định cư diện tay nghề tại New Brunswick.
 • Chương trình định cư diện tay nghề tại Nova Scotia.
 • Chương trình định cư diện tay nghề tại Prince Edward Island.
dinh-cu-canada-dien-tay-nghe-8223
Định cư Canada diện tay nghề tỉnh bang

Chương trình định cư Canada diện tay nghề thí điểm

Chương trình định cư diện tay nghề thí điểm Canada (RNIP – Rural Northern Immigration Pilot) là một trong những sáng kiến mới nhất do chính phủ Canada khởi xướng từ năm 2019. Chương trình này được thiết kế đặc biệt dành cho các vùng lãnh thổ có vị trí địa lý hẻo lánh và dân cư thưa thớt, nhằm thu hút người lao động đến sinh sống và làm việc tại các khu vực này.

Chương trình bao gồm 2 chương trình nhỏ sau:

 • Chương trình thí điểm nhập cư Nông nghiệp – Thực phẩm (Agri-Food Immigration Pilot): Được xây dựng để hỗ trợ ngành nông nghiệp và thực phẩm tại Canada, giúp đáp ứng nhu cầu lao động trong ngành này.
 • Chương trình nhập cư thử nghiệm của vùng nông thôn và phía Bắc Canada (Rural and Northern Immigration Pilot): Nằm trong các nỗ lực của chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển các khu vực nông thôn và phía Bắc, nơi đang cần thêm nhân lực để phát triển kinh tế địa phương.
dinh-cu-canada-dien-tay-nghe-83`3123
Định cư Canada diện tay nghề thí điểm

Điều kiện định cư Canada diện tay nghề

Điều kiện tham gia định cư canada diện tay nghề skilled worker hiện nay tương đối dễ dàng so với các chương trình định cư khác. Mỗi chương trình định cư có những yêu cầu cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, để trở thành thường trú nhân vĩnh viễn tại Canada theo diện tay nghề, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

 • Từ 15 đến dưới 50 tuổi.
 • Tối thiểu tốt nghiệp THPT.
 • Ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong ngành nghề thuộc NOC nhóm 0, 1 hoặc 2. Kinh nghiệm làm việc phải liên quan đến bằng cấp hoặc chứng chỉ đã được đào tạo.
 • IELTS đạt từ 4.5 (CLB 5) trở lên.
 • Chứng minh tài chính với mức tối đa 23,611 CAD (~400 triệu VND) và tối thiểu 8,922 CAD (~152 triệu VND) phụ thuộc vào số thành viên trong gia đình.
 • Sức khỏe tốt và lý lịch tư pháp trong sạch.

Dựa trên kinh nghiệm tư vấn cho nhiều khách hàng tại BGG, chúng tôi nhận thấy rằng định cư diện tay nghề Canada đặt ra các tiêu chuẩn khá cao so với các diện định cư khác, đặc biệt là về trình độ học vấn tối thiểu và điểm số trong hệ thống điểm Express Entry. Số lượng đơn nộp vào chương trình là rất lớn, điều này có nghĩa là bạn cần phải có một hồ sơ mạnh mẽ để cạnh tranh với các ứng viên khác.

>> Xem thêm các chương trình định cư Canada liên quan khác:

Danh sách việc làm định cư Canada theo diện tay nghề (NOC) 2024

Danh sách NOC là danh sách phân loại các ngành nghề theo mã số và tiêu chuẩn kỹ năng, được sử dụng trong hệ thống Express Entry của Canada để đánh giá hồ sơ của các ứng viên định cư diện tay nghề. 

Dưới đây là danh sách một số ngành nghề thuộc nhóm NOC 0, A và B có nhu cầu cao tại Canada:

Ngành nghề

Nhóm kỹ năng theo NOC

Ngành nghề

Nhóm kỹ năng theo NOC

Quản lý thu mua

Bậc 0Nhân viên kế toánBậc B
Quản lý nhà hàngBậc 0Nhân viên thiết kế nội thấtBậc B
Quản lý khách sạnBậc 0Chuyên viên chăm sóc ô tôBậc B
Bác sỹBậc AThợ cơ khíBậc C
Kỹ sư công nghệBậc AThợ NailsBậc C
Chuyên viên marketingBậc ABồi bànBậc C
Chuyên viên bảo trì ô tôBậc BBuồng phòngBậc D
Đầu bếpBậc BThu ngân nhà hàngBậc D
Quản lý cửa hàng bán lẻBậc BPhụ bếpBậc D

Chuyên viên di trú BGG giải đáp các thắc mắc về định cư Canada diện tay nghề

Định cư Canada diện tay nghề phù hợp với ai? 

Định cư Canada theo diện tay nghề phù hợp với mọi người, miễn là bạn đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản từ chính phủ Canada. Để tăng cơ hội được lựa chọn, bạn có thể nâng cao điểm CRS của mình. 

Chương trình định cư Canada diện tay nghề có khó không?

Trong số các chương trình định cư Canada như diện du học, đoàn tụ gia đình, và doanh nhân, định cư theo diện tay nghề là con đường dễ dàng nhất. Đây là lựa chọn phổ biến và đa dạng, cho phép ứng viên chọn chương trình phù hợp nhất.

Chính phủ Canada đang tích cực thúc đẩy chương trình này để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động. Mục tiêu hàng năm là tiếp nhận khoảng 410,000 người nhập cư, trong đó 60% thuộc diện tay nghề.

Hoàn tất hồ sơ định cư diện tay nghề trong thời gian bao lâu?

 Thời gian xử lý hồ sơ có thể thay đổi, nhưng thường từ 6 tháng đến một năm, tùy thuộc vào chương trình và tình hình cụ thể của hồ sơ.

Định cư Canada diện tay nghề có cần thư mời làm việc không?

Thư mời làm việc không bắt buộc nhưng có thể tăng điểm CRS và cơ hội nhận ITA.

Chi phí định cư Canada diện tay nghề?

Chi phí định cư Canada diện tay nghề là bao nhiêu?

Chi phí định cư Canada diện tay nghề sẽ bao gồm:

 • Phí nộp hồ sơ: $630 CAD cho đương đơn chính và $330 CAD cho người phụ thuộc.
 • Phí khám sức khỏe: Khoảng $1.000 CAD cho mỗi người.
 • Phí chứng minh tài chính: Khoảng $2.000 CAD cho mỗi người.
 • Phí dịch thuật và công chứng hồ sơ: Tùy thuộc vào số lượng hồ sơ cần dịch thuật và công chứng.
 • Chi phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt ở Canada sẽ thay đổi tùy theo khu vực sinh sống, tuy nhiên bạn nên dự trù khoảng $2.000 CAD/tháng cho một người.

Tư vấn định cư Canada diện tay nghề cùng cố vấn di trú BGG

Từ kinh nghiệm thực tế, chúng tôi đã có cơ hội hỗ trợ rất nhiều khách hàng thành công định cư Canada diện tay nghề. Nhìn nhận một cách khách quan, đây thực sự là một chương trình đầy tiềm năng và mang lại nhiều lợi ích cho những ai mong muốn xây dựng cuộc sống mới tại đất nước phồn hoa này.

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác sự phù hợp của chương trình định cư canada diện tay nghề với bản thân, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc, điều kiện tài chính, sở thích cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp.

Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm môi trường sống tốt cùng cơ hội để phát triển sự nghiệp nhưng vẫn đang lo lắng về việc đáp ứng các điều kiện của chương trình hay không nắm rõ được quy trình xét duyệt hồ sơ. 

Hãy liên hệ ngay đến số Hotline: 0962857127 hoặc Zalo để được các chuyên viên di trú nhà BGG hỗ trợ bạn mọi vấn đề, từ việc tư vấn đánh giá năng lực của bản thân đến việc hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ xin visa  và tiến tới định cư Canada tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời đã được cá nhân hóa để phù hợp nhất với nguyện vọng và điều kiện của bạn. 

Không chỉ vậy, các chuyên gia cố vấn di trú tại BGG vẫn luôn cập nhật những thông tin mới nhất về các chương trình định cư Canada nói chung và định cư diện tay nghề nói riêng từ bộ di trú Canada tại trang Fanpage và Group định cư Canada BGG, tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để là người đầu tiên nhận được những thông tin mới nhất nhé!