Chương trình định cư CEC Canada

Chương trình định cư CEC là một sự lựa chọn lý tưởng không chỉ giúp bạn tận dụng được kinh nghiệm làm việc tại Canada mà còn mở ra một con đường nhanh chóng để thực hiện ước mơ định cư, chỉ mất từ 3 đến 4 tháng để xử lý! Trong bài viết dưới đây, cố vấn di trú của BGG sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc về chương trình CEC, từ các điều kiện tham gia cho đến quy trình đăng ký, cũng như những ngành nghề tiềm năng khi tham gia chương trình. 

Giới thiệu chương trình định cư CEC 

Bộ Di trú  Canada (IRCC) đã triển khai chương trình CEC tên tiếng anh là Canadian Experience Class. Chương trình này vào năm 2008 để cung cấp lộ trình dành riêng cho người lao động có tay nghề cao, có kinh nghiệm làm việc và sinh viên tốt nghiệp quốc tế muốn trở thành thường trú nhân.

CEC là chương trình định cư Canada Express Entry và hiện là một trong những con đường nhập cư lớn nhất của Canada cho người lao động tay nghề cao. 

Điều kiện tham gia chương trình định cư CEC CANADA

Để thoả mãn yêu cầu của chương trình định cư CEC, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc có tay nghề ở Canada trong 3 năm qua trước khi bạn nộp đơn. Công việc có tay nghề cao thuộc nhóm NOC TEER loại 0, 1, 2 hoặc 3 và Chỉ tính công việc được trả lương, công việc tình nguyện không đủ điều kiện.
 • Ngoại ngữ (tiếng Anh/tiếng Pháp): Nhóm công việc thuộc NOC TEER loại 0 hoặc 1 đạt tối thiểu CLB/NCLC 7; nhóm công việc thuộc NOC TEER loại 2 hoặc 3 đạt tối thiểu CLB/NCLC 5.
 • Không có yêu cầu về trình độ học vấn đối với Chương trình Kinh nghiệm làm việc tại Canada
chuong trinh dinh cu CEC canada3213
Điều kiện tham gia chương tình CEC CANADA

Đặc biệt lưu ý:

– Chỉ tính kinh nghiệm làm việc tích lũy khi đó là công việc được trả lương hoặc có hoa hồng – Không tính các công việc tình nguyện hoặc thực tập không lương

– Với công việc bán thời gian, ứng viên có thể làm việc với thời gian linh động (nhiều, hoặc ít hơn 15 giờ mỗi tuần), miễn sao số giờ mỗi năm tích lũy là 1.560 giờ. Ứng viên có thể làm nhiều công việc bán thời gian để tích lũy đủ số giờ làm việc

– Kinh nghiệm tự kinh doanh và khi đang đi học (kể cả đối với các chương trình vừa học vừa làm) sẽ không được tính

Bên cạnh các điều kiện về kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, ngoại ngữ. Bạn muốn được xét duyệt vào chương trình Kinh nghiệm Canada (CEC) còn phải thuộc diện được cư trú và nhập cảnh hợp lệ tại Canada. 

Ngoài ra bạn cũng không được phép sinh sống tại Quebec vì tỉnh bang này có hệ thống riêng trong việc xét diện lao động nhập cư.

Trong trường hợp bạn cần tham khảo về khả năng đủ điều kiện để tham gia chương trình định cư CEC, BGG rất hân hạnh được phục vụ. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư định cư Canada với đội ngũ chuyên viên có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chúng tôi cam kết cung cấp sự hỗ trợ chuyên nghiệp và thực tế cho bạn đồng thời tư vấn về các trường hợp cụ thể khác nhau một cách chi tiết và toàn diện nhất. 

Thủ tục tham gia chương trình CEC 

Sau khi đã biết về các điều kiện tham gia, bạn cần nắm chắc thủ tục chương trình CEC gồm 5 bước dưới đây theo cập nhật mới nhất từ Bộ Di trú Canada: 

Bước 1: Đánh giá khả năng đáp ứng điều kiện của CEC.

Bước 2: Hoàn thành bài kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Pháp do IRCC chỉ định và có đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA) nếu cần thiết.

Bước 3: Truy cập trang web của IRCC và nộp hồ sơ Express Entry (Miễn phí).

Bước 4: Theo dõi các đợt công bố của Express Entry để kiểm tra việc nhận thư mời nộp đơn (ITA) đăng ký thường trú.

Bước 5: Nếu nhận được ITA, gửi đơn đăng ký thường trú hoàn chỉnh cho IRCC để tiếp tục xử lý.

Nhờ có các chuyên viên di trú dày dặng kinh nghiệm, khách hàng của BGG luôn được cập nhật những đổi mới về di trú Canada một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Bên cạnh đó, hồ sơ xin visa chương trình CEC cho khách hàng của BGG luôn được chuẩn bị và nộp đúng quy trình. Hơn thế, BGG luôn sát cánh để sẵn sàng hỗ trợ bất cứ khi nào khách hàng cần!

Chi phí tham gia chương trình Canadian Experience Class

Phí xử lý đơn đăng ký PR theo chương trình Canadian Experience Class được cập mới nhất năm 2024 là 850 CAD cho 1 người lớn. Thêm vào đó, bạn cần phải trả phí cho quyền thường trú lâu dài là 515 CAD. Nếu bạn đăng ký cùng gia đình, bạn cần trả thêm 230 CAD cho mỗi một đứa trẻ đi cùng.

>>> Xem thêm các chương trình liên quan khác:

Chương trình tay nghề liên bang (FSWP)

Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP)

 

Một số ngành nghề tiềm năng khi tham gia chương trình CEC

Theo bảng phân loại ngành nghề quốc gia NOC, các công việc tiềm năng được tính cho chương trình kinh nghiệm Canada CEC sẽ thuộc 3 nhóm sau:

chuong-trinh-dinh-cu-CEC-canada43242433123
Các ngành nghề nên tham gia khi định cư theo diện chương trình định cư CEC

Công việc quản lý (NOC 0)

Vị trí: Quản lý nhà hàng, Giám đốc Marketing.

Lương: 1 tỷ 1/năm – 2 tỷ 4/năm.

Ngôn ngữ: tối thiểu đạt CLB 7.

Kinh nghiệm: từ 10 năm kinh nghiệm.

Nơi làm việc: Ontario, Alberta, Saskatchewan,…

Công việc chuyên môn (NOC A)

Vị trí: Bác sĩ, Nha sĩ, Kiến trúc sư, Luật sư.

Lương: 1 tỷ 3/năm – 5 tỷ 7/năm.

Ngôn ngữ: tối thiểu đạt CLB 7.

Kinh nghiệm: từ 10 năm kinh nghiệm.

Nơi làm việc: Ontario, Alberta, Saskatchewan,…

Công việc tay nghề (NOC B)

Vị trí: Kỹ sư điện, thợ sửa ống nước, đầu bếp

Lương: 743 triệu /năm – 1 tỷ 9/năm 

Ngôn ngữ: tối thiểu đạt CLB5

Kinh nghiệm: từ 2 năm kinh nghiệm

Nơi làm việc: Ontario, Alberta, Saskatchewan,… 

Như vậy, các con số trên là ước lượng và có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố cụ thể như địa điểm làm việc, ngành công nghiệp, và điều kiện thị trường lao động hiện tại. Để có thông tin chính xác nhất về mức lương, bạn nên tham khảo từ các nguồn thông tin như báo cáo thị trường lao động hoặc liên hệ trực tiếp với BGG để nhận được đầy đủ các vị trí công việc tiềm năng mới nhất năm 2024.

Cố vấn BGG giải đáp thắc mắc về Chương trình CEC

 • Cần có Ngôn ngữ Canada (CLB) ít nhất là 7 nếu bạn làm việc trong NOC TEER loại 0 hoặc 1.
 • CLB ít nhất 5 cho cả 4 khả năng là yêu cầu nếu bạn làm việc ở NOC TEER loại 2 hoặc 3.

Bạn phải làm việc toàn thời gian ít nhất 12 tháng (hoặc một khoảng thời gian bán thời gian tương đương) trong một công việc lành nghề ở Canada và kinh nghiệm làm việc phải có được trong vòng ba năm kể từ khi bạn nộp đơn.

 • TEER Danh mục 0: Công việc quản lý
 • TEER Loại 1: Công việc chuyên môn
 • TEER Danh mục 2 và 3: Công việc kỹ thuật và Giao dịch có tay nghề

CEC không có yêu cầu về trình độ học vấn.

Không, bạn phải có ý định sống bên ngoài Quebec

Đăng ký lịch tư vấn chương trình CEC miễn phí tại BGG

Từ quan điểm của chúng tôi trong việc tư vấn chương trình Canadian Experience Class (CEC) cho nhiều khách hàng đã đến với BGG, chúng tôi nhận thấy rằng đây là một cơ hội lý tưởng dành cho những người đã thích nghi với cuộc sống tại Canada và mong muốn thực hiện ước mơ định cư tại đây. 

Điều đặc biệt ở chương trình định cư CEC là tính linh hoạt và tiện lợi. Người tham gia không cần phải chờ đợi lâu như các chương trình khác, và họ có thể sử dụng kinh nghiệm làm việc tại Canada của mình để được ưu tiên xin thẻ cư trú vĩnh viễn. 

Điều này giúp họ tăng cơ hội định cư và tạo nên sự ổn định trong cuộc sống tại Canada. Bên cạnh đó, quy trình xét duyệt xử lý hồ sơ có thể mất khá nhiều thời gian đối với những bạn mới chưa có kinh nghiệm.

Chính vì vậy, nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về chương trình Canadian Experience Class thì nên tham gia ngay Group định cư Canada tại đây

 • Để được hỗ trợ trực tiếp từ các bạn đã đăng ký tham gia chương trình CEC thành công
 • Tích lũy các kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ, điểm CRS, rút ngắn thời gian đăng ký tham gia chương trình CEC
 • Cập nhật các thông tin mới nhất về các chương trình định cư từ các bạn đang sinh sống và làm việc tại Canada

Hoặc nếu bạn còn đang băn khoăn?

 • Không biết nên chọn chương trình CEC hay chương trình khác sẽ tiết kiệm thời gian hơn?
 • Không biết điểm CRS của CEC có thực sự dễ đạt?
 • Không biết chương trình CEC có thực sự phù hợp với khả năng của bạn?
 • Chưa rõ lộ trình hiện tại của bản thân?

CHUONG TRINH DE CU TINH BANG CANADA 1500 x 250

Đừng ngần ngại liên hệ với BGG để nhận sự tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu về di trú. Chúng tôi sẽ phân tích và đề xuất kế hoạch phù hợp nhất với bạn, giúp bạn đạt được mục tiêu định cư theo chương trình định cư CEC một cách hiệu quả và tiết kiệm. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về loại visa phù hợp, hãy để các chuyên viên di trú của chúng tôi giúp bạn. Và tiếp tục theo dõi Fanpage và Website của BGG để cập nhật thông tin mới nhất và chia sẻ hữu ích từ các chuyên gia về chương trình CEC.