Bật mí chi tiết 6 điều kiện để làm việc tại Canada năm 2024

Đối mặt với thực trạng thiếu hụt lao động nội địa đang diễn biến phức tạp, Chính phủ Canada đã ban hành nhiều chính sách thị thực mềm mỏng với nhiều ưu đãi để thu hút nguồn nhân lực nước ngoài. Chính vì lẽ đó mà điều kiện để làm việc tại Canada cũng phần nào được đơn giản hóa. Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng cố vấn BGG để nắm rõ những cập nhật mới nhất về điều kiện để làm việc tại Canada, từ đó nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục xin visa làm việc tại Canada trong thời gian sớm nhất.

Điều kiện về chủ lao động bảo lãnh

Được bảo lãnh bởi một chủ lao động hợp pháp là một trong những điều kiện làm việc tại Canada mang tính bắt buộc và được áp dụng cho tất cả các diện visa lao động. Tuy nhiên, không phải tất cả các chủ lao động đều có thẩm quyền để bảo lãnh bạn đến Canada làm việc, vì họ cần nằm ngoài Danh sách các chủ lao động không đáp ứng được điều kiện bảo lãnh do Bộ Di trú ban hành.

Hơn nữa, chủ lao động của bạn cần phải có Đánh giá tác động thị trường lao động LMIA từ Tổ chức Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) để có thể bảo lãnh bạn sang Canada làm việc. Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề thuộc Danh sách các công việc được miễn trừ LMIA thì chủ lao động đứng ra bảo lãnh bạn sẽ không cần nộp đơn xin cấp loại giấy phép này. 

Thêm vào đó, trong trường hợp chủ lao động dự định bảo lãnh bạn đến Quebec, họ cần phải bổ sung thêm Giấy chứng nhận chấp nhận Quebec (CAQ). Đừng ngại để lại lời nhắn cho Blue Galaxy Group để được kết nối ngay với các chủ lao động hợp pháp đã có sẵn LMIACAQ tại Canada.

dieu-kien-de-lam-viec-tai-canada-1
Điều kiện của chủ lao động bảo lãnh

Yêu cầu về bằng cấp để làm việc tại Canada

Bộ Di trú Canada quy định các ứng viên cần thỏa mãn những yêu cầu về bằng cấp và năng lực tiếng Anh để khẳng định bản thân có đầy đủ chuyên môn và khả năng ngôn ngữ để thực hiện thành thạo công việc tại Canada.

Điều kiện để làm việc tại Canada về mặt bằng cấp có phần đơn giản hơn so với các điều kiện xin visa làm việc ở nhiều quốc gia phát triển khác, cụ thể:

  • Đối với bằng cấp: Các ứng viên chỉ cần có tối thiểu bằng THPT
  • Đối với chứng chỉ tiếng Anh: Không yêu cầu cung cấp chứng chỉ tiếng Anh tại thời điểm nộp hồ sơ, yêu cầu tiếng Anh giao tiếp tốt để phỏng vấn với chủ lao động

Trên đây là những yêu cầu tối thiểu, để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình làm việc và xin visa thường trú nhân (visa định cư) tại Canada sau này, các bạn cần có bằng cấp tối thiểu ở bậc trung cấp và có chứng chỉ tiếng Anh tương đương với IELTS từ 4.5 trở lên.

>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Chứng minh kinh nghiệm làm việc Canada

Bên cạnh những điều kiện để làm việc tại Canada nêu trên, các ứng viên cũng cần thỏa mãn yêu cầu về kinh nghiệm làm việc để đảm bảo rằng bạn có đủ kỹ năng và kinh nghiệm thực tế để thực hiện có hiệu quả các công việc tại Canada. Kinh nghiệm làm việc ở Canada hay tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới sẽ đều được Chính phủ Canada chấp nhận. 

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc là khác nhau tùy thuộc vào từng vị trí công việc cụ thể, cũng như tuỳ thuộc vào phân loại ngành nghề (TEER) theo quy định của Hệ thống NOC Canada. Thông thường, ngành nghề thuộc TEER 0, 1, 2, 3 sẽ yêu cầu các ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm, trong khi đối với các ngành nghề thuộc TEER 4, 5, yêu cầu về kinh nghiệm có thể ít hơn hoặc không yêu cầu kinh nghiệm.

Dưới đây là quy định về số năm kinh nghiệm tối thiểu các ứng viên cần đáp ứng đối với một số nhóm ngành cụ thể:

Công việcYêu cầu kinh nghiệm
Thợ cơ khí bảo trì máy móc Công nghiệp 5 năm
Giám sát viên vận hành trang trại 5 năm
Kỹ thuật viên dịch vụ ô tô5 năm
Công nhân xây dựng5 năm
Thợ mộc4 năm
Thợ lót sàn4 năm
Người Vận Hành Xe Nâng3 đến dưới 5 năm
Công nhân xây dựng1 đến dưới 2 năm
Thợ/Phụ tá sửa ống nước1 đến dưới 2 năm
Thợ nail1 năm
Người chế biến hải sảnKhông yêu cầu kinh nghiệm
Nhân viên nông trạiKhông yêu cầu kinh nghiệm

Các điều kiện để làm việc tại Canada khác

Bên cạnh 3 điều kiện quan trọng nhất là điều kiện về chủ doanh nghiệp bảo lãnh, điều kiện về bằng cấp và điều kiện về kinh nghiệm làm việc, các ứng viên cũng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện để làm việc tại Canada về tài chính, nhân thân và sức khỏe.

Điều kiện tài chính đi Canada làm việc

Quy định về mặt tài chính được đặt ra nhằm đảm bảo rằng bạn và người thân đi cùng có đầy đủ năng lực kinh tế để chi trả cho các khoản sinh hoạt phí phát sinh trong quá trình sinh sống tại Canada. 

Hiện tại, Bộ Di trú vẫn chưa yêu cầu các ứng viên chứng minh thu nhập khi đến Canada làm việc, do đó, việc chuẩn bị giấy tờ chứng minh tài chính khá đơn giản, gồm có: Sổ tiết kiệm và Giấy xác nhận số dư trong sổ tiết kiệm.

Ngoài ra, để minh chứng rõ ràng và chặt chẽ hơn về điều kiện kinh tế của bản thân, các bạn có thể bổ sung thêm giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở, đất đai, hoặc các loại giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh cá nhân…

Điều kiện để làm việc tại Canada về mặt nhân thân

Chính phủ Canada cần xác minh danh tính của mỗi ứng viên đến làm việc tại đây, nhằm bảo vệ bạn trước những trường hợp mạo danh và đảm bảo rằng bạn đến Canada không có mục đích xấu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, chính trị và xã hội của quốc gia này. 

Yêu cầu về điều kiện nhân thân để đến Canada làm việc cụ thể như sau:

  • Độ tuổi: Từ 18 – 40 tuổi
  • Hộ chiếu: Còn thời hạn sử dụng ít nhất bằng thời gian bạn dự định làm việc tại Canada
  • Nhân thân tốt: Cả ứng viên và người thân trong gia đình bạn cần có lịch sử nhân thân tốt, không có tiền án, không tham gia vào hoạt động tội phạm, cả ở Canada và ở quốc gia khác.

Bộ Di trú Canada không chỉ xét duyệt lịch sử xin visa của các ứng viên mà còn xem xét cả lịch sử của người thân trong gia đình bạn. Vì vậy, bạn cần đảm bảo bản thân và người thân chưa từng bị từ chối cấp visa để gia tăng cơ hội đậu hồ sơ. Trong trường hợp đã bị từ chối visa trước đây, đừng quên để lại tin nhắn để được đội ngũ chuyên viên BGG hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

dieu-kien-de-lam-viec-tai-canada-2
Điều kiên để làm việc tại Canada về mặt nhân thân

Điều kiện để làm việc tại Canada về mặt sức khỏe

Trước khi đến Canada làm việc, Bộ Di trú yêu cầu các ứng viên khám sức khỏe tại các cơ sở y tế được chỉ định, nhằm đảm bảo rằng bạn có đủ sức khỏe để tham gia lao động và nhằm mục đích bảo vệ cộng đồng Canada khỏi các nguy cơ về các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, lao phổi…

Trường hợp bạn được chẩn đoán mắc các bệnh truyền nhiễm nêu trên cũng không cần quá lo lắng vì hiện nay, hầu hết các bệnh lý này đều có liệu trình điều trị chuyên biệt. Nếu nồng độ virus được phát hiện dưới ngưỡng lây nhiễm hoặc bệnh đã được kiểm soát, các ứng viên sẽ đáp ứng đủ điều kiện để có thể đến Canada làm việc.

Đăng ký nhận tư vấn hỗ trợ sang Canada làm việc tại Blue Galaxy Group 

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về các điều kiện để làm việc tại Canada. Việc chuẩn bị và đáp ứng các điều kiện để làm việc tại Canada có thể phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ các quy định, cơ hội làm việc tại Canada sẽ trở nên gần hơn với bạn.

Nói cách khác, các ứng viên cần đáp ứng tất cả những điều kiện để làm việc tại Canada trên đây nếu có mong muốn đi lao động tại xứ sở lá phong đỏ. Trong trường hợp bạn có băn khoăn, các chuyên viên BGG luôn sẵn sàng giải đáp 24/7 qua số Hotline: 0962857127 hoặc qua Zalo, để hỗ trợ bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp với kinh nghiệm, khả năng tiếng Anh và bằng cấp của bản thân, cũng như hỗ trợ bạn chuẩn bị hồ sơ trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, các cố vấn di trú của chúng tôi liên tục cập nhật thông tin mới nhất từ Bộ Di trú Canada về các điều kiện làm việc và chính sách định cư tại Canada. Bạn hãy tiếp tục theo dõi Fanpage và Website của Blue Galaxy Group để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào nhé.