5 điều bạn cần nắm rõ khi visa du học Úc thay đổi năm 2024

Theo chiến lược nhập cư mới nhất được Bộ trưởng Bộ Di trú Úc Clare O’Neil công bố vào đầu tháng 12/2023, kể từ đầu năm 2024, quốc gia này sẽ ban hành các chính sách mới để kiểm soát số lượng người nhập cư, với trọng tâm là thắt chặt thị thực du học Úc (visa 500).

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ tất cả những điều bạn cần nằm lòng khi visa du học Úc thay đổi, để từ đó chuẩn bị một lộ trình du học Úc phù hợp nhất đối với tình thế hiện tại.

Tại sao Chính phủ Úc quy định visa du học Úc thay đổi?

Chính phủ Úc đang chứng kiến lượng người nhập cư kỷ lục so với nhiều năm qua. Tính đến tháng 09/2023, số lượng sinh viên quốc tế giữ visa du học (visa 500) đã lên đến con số 746.080 người, trong đó, số lượng du học sinh Việt Nam xếp thứ 6.

Song, đất nước này lại đang phải đối diện với nhiều khủng hoảng về nhập cư liên quan đến vấn đề nhà ở, tình trạng sử dụng visa du học để làm việc bất hợp pháp, nạn bóc lột người lao động, đặc biệt là du học sinh…

Bộ trưởng Bộ Di trú Úc Clare O'Neil công bố visa du học Úc thay đổi từ đầu năm 2024
Bộ trưởng Bộ Di trú Úc Clare O’Neil công bố visa du học Úc thay đổi từ đầu năm 2024

Vì vậy, để cải tổ hệ thống các chính sách nhập cư đã không còn phù hợp nhằm giải quyết triệt để các vấn đề nêu trên, vào ngày 11/12/2023, Chính phủ Úc đã ban hành một loạt các chiến lược mới, mà tiêu biểu là chiến lược mới liên quan đến visa du học (visa 500).

BGG sẽ phân tích chi tiết những thông tin quan trọng bạn cần nắm rõ khi visa du học Úc thay đổi ngay dưới đây.

Chính sách du học Úc mới nhất

Những thay đổi trong chính sách visa du học Úc chủ yếu liên quan đến yêu cầu về trình độ tiếng Anh, yêu cầu chứng minh tài chính, yêu cầu chứng minh động lực học tập khi du học Úc cũng như các thay đổi liên quan đến visa sau tốt nghiệp – visa 485.

Visa du học Úc thay đổi tăng yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh đối với sinh viên quốc tế

Việc visa du học Úc thay đổi tăng yêu cầu đối với chứng chỉ tiếng Anh được Chính phủ Úc nhận định sẽ góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, cũng như giúp các ứng viên tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp tốt, hạn chế tình trạng bóc lột sức lao động từ các chủ lao động kém uy tín.

Visa du học Úc thay đổi tăng yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh đối với sinh viên quốc tế
Visa du học Úc thay đổi tăng yêu cầu chứng chỉ IELTS đối với sinh viên quốc tế

Theo đó, từ đầu năm 2024, yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh cho việc nộp đơn xin thị visa 500 du học Úc sẽ được điều chỉnh tăng như sau:

 • Đối với ứng viên nộp hồ sơ xin visa 500: Đạt được điểm IELTS 6.0 (hoặc có chứng chỉ tương đương) thay vì 5.5 như trước đây
 • Đối với các ứng viên tham gia các khóa học tiếng Anh nội bộ tại trường (chương trình ELICOS): Điểm IELTS yêu cầu sẽ tăng từ 4.5 lên 5.0 (hoặc các chứng chỉ tương đương IELTS 5.0)

Ngoài ra, Úc cũng sẽ thay thế Thư giải trình kế hoạch và động lực học tập (Genuine Temporary Entrant – GTE) bằng Bài thi đi đánh giá kế hoạch và động lực học tập (Genuine Student Test – GST)

Thay thế GTE bằng bài kiểm tra Genuine Student Test

Việc visa du học Úc thay đổi GTE bằng bài kiểm tra GST là nhằm mục đích giúp Cơ quan xét duyệt hồ sơ tại Úc vạch ra những yếu tố cần xem xét trước khi quyết định cấp visa, bao gồm: lộ trình học tập, tiềm năng thăng tiến trong sự nghiệp và sự hữu ích của khóa học mà ứng viên muốn theo đuổi trong việc phát triển sự nghiệp của các ứng viên.

Thay thế GTE bằng bài kiểm tra Genuine Student Test
Thay thế GTE bằng bài kiểm tra Genuine Student Test

Nội dung cụ thể của bài thi GST vẫn chưa được công bố chính thức, nhưng theo thông tin từ các phương tiện truyền thông tại Úc, bài thi dự kiến sẽ yêu cầu ứng viên cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Anh, học vấn, khả năng tài chính, đồng thời phỏng vấn về lý do lựa chọn du học Úc cùng kế hoạch học tập – nghề nghiệp trong tương lai.

Visa du học Úc thay đổi tăng mức chứng minh tài chính

Mức chứng minh tài chính khi các ứng viên xin visa 500 đi du học Úc sẽ được điều chỉnh tăng kể từ ngày 01/10/2023 với mục đích đảm bảo các ứng viên đủ điều kiện kinh tế để chi trả cho học phí và các khoản sinh hoạt phí đắt đỏ tại Úc, hạn chế tình trạng các ứng viên đi làm thêm nhiều giờ gây ảnh hưởng đến việc học, cũng như hạn chế việc các ứng viên bị bóc lột bởi các chủ lao động kém uy tín.

Visa du học Úc thay đổi tăng mức chứng minh tài chính
Visa du học Úc thay đổi tăng mức chứng minh tài chính

Cụ thể mức tăng như sau:

 • Trường hợp đến Úc du học một mình: Chứng minh bản thân, cha/mẹ hoặc vợ/chồng có thu nhập tối thiểu 72.465 AUD/1 năm
 • Trường hợp đến Úc du học cùng người thân: Chứng minh bản thân, cha/mẹ hoặc vợ/chồng có thu nhập tối thiểu 84.543 AUD/1 năm

Không chỉ dừng lại ở các đổi mới trong diện visa du học Úc, mà diện visa việc làm sau tốt nghiệp dành cho các sinh viên quốc tế (visa 485) có mong muốn ở lại Úc sau khi kết thúc khóa học cũng có những thay đổi đáng chú ý, cụ thể như sau:

Những thay đổi quan trọng về điều kiện xin visa làm việc sau tốt nghiệp tại Úc

 • Độ tuổi: Giảm độ tuổi tối đa xin visa 485 từ 50 tuổi xuống 35 tuổi
 • Nâng yêu cầu về trình độ tiếng Anh: Điểm IELTS sẽ được nâng lên từ 6.0 lên 6.5 (hoặc các chứng chỉ tương đương IELTS 6.5)
 • Thời gian cấp thị thực sẽ trở về mức quy định cũ được áp dụng dụng trước ngày 01/07/2023: Tốt nghiệp Cử nhân sẽ được ở lại Úc tối đa 2 năm (thay vì 4 năm); Thạc sĩ sẽ được ở lại tối đa 3 năm (thay vì 5 năm); Tiến sĩ sĩ sẽ được ở lại 4 năm (thay vì 6 năm)
 • Hạn chế việc những sinh viên đang giữ thị thực 485 chuyển đổi trở lại sang thị thực du học 

Những thay đổi này được Chính phủ Úc nhận định sẽ cung cấp cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp đủ thời gian để chứng minh khả năng thành công trong các lĩnh vực tay nghề cao thuộc diện ưu tiên định cư. Còn đối với các sinh viên không đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động tại Úc sẽ cần quay về nước sở tại sau khi hiệu lực visa 485 đã hết.

Bên cạnh những chính sách áp dụng đối với các ứng viên có mong muốn xin visa du học Úc đã được đề cập ở phía trên, Bộ Di trú cũng ban hành các chính sách để cải tổ lại cơ sở giáo dục và bộ phận xử lý hồ sơ trong nước.

Bà Clare O'Neil công bố những thay đổi về visa 485 và những thay đổi quan trọng khác
Bà Clare O’Neil công bố những thay đổi về visa 485 và những thay đổi quan trọng khác

Visa du học Úc thay đổi và những điểm đáng chú ý khác

 • Chính phủ Úc sẽ đầu tư 19 triệu AUD để củng cố bộ máy của Cơ quan xét duyệt hồ sơ xin visa, nhằm hạn chế việc lạm dụng visa 500 để đến Úc làm việc cũng như hạn chế các cá nhân, tổ chức có mục đích trục lợi bất chính từ các sinh viên quốc tế 
 • Tăng thời gian xét duyệt visa du học đối với các cơ sở giáo dục thuộc nhóm mức độ xét duyệt có rủi ro cao 
 • Hạn chế việc “nhảy” thị thực
 • Chính phủ Úc cũng sẽ liên kết chặt chẽ với các tổ chức giáo dục, Công đoàn, các doanh nghiệp để tích hợp chương trình thực tập, các dự án thực tế vào chương trình học để giúp các sinh viên chuẩn bị tốt cho nghề nghiệp sau này

Năm 2024 có nên đi du học Úc không?

Trước những thay đổi trên, nhiều ứng viên có thắc mắc năm 2024 có nên đi du học Úc không, câu trả lời chắc chắn là có, bởi lẽ:

 • Những chính sách mới này nhằm đảm bảo rằng các sinh viên quốc tế đến Úc với mục đích chính là học tập, và có đầy đủ điều kiện để có thể hoàn thành tốt chương trình học tại Úc và tốt nghiệp đúng thời hạn. Vì vậy, nếu các bạn minh chứng rõ ràng về mục đích học tập và các điều kiện theo yêu cầu của Bộ Di trú Úc thì tỷ lệ visa du học Úc sẽ luôn ở mức cao.
 • Chất lượng giảng dạy ở Úc thuộc top đầu thế giới, cùng với 5 cơ sở giáo dục được liệt kê trong top 50 trường đại học hàng đầu thế giới về các khóa học giáo dục và đào tạo, Úc cung cấp hệ thống bằng cấp được công nhận trên toàn cầu.
 • Bằng cấp quốc tế giúp các bạn có cơ hội tiếp cận nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn, cho dù bạn có quyết định ở lại Úc làm việc hay làm việc tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới sau khi tốt nghiệp. Đồng thời việc sở hữu bằng cấp Úc cũng sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội được định cư tại quốc gia này.
 • Chính phủ Úc cung cấp nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút các sinh viên quốc tế, trong đó phải kể đến các chính sách học bổng có giá trị lớn, chính sách làm thêm cùng các đạo luật bảo vệ quyền lợi của du học sinh.

Trên đây là những thông tin quan trọng bạn cần lưu tâm khi visa du học Úc thay đổi. Qua đây, có thể nhận thấy, Bộ Di trú Úc đang và sẽ siết chặt hơn nữa các quy định liên quan đến visa du học để kiểm soát chặt chẽ lượng du học sinh đến Úc.

Tình thế này đòi hỏi các ứng viên có mong muốn du học Úc cần nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin 500 để thụ hưởng toàn bộ các ưu đãi du học hiện tại trước khi quy định mới này được chính thức áp dụng. Nhanh tay liên hệ đến số Hotline: 0962857127 hoặc Zalo để được hỗ trợ mọi thủ tục du học Úc từ A đến Z trong thời gian sớm nhất.