Bật mí 6 tiêu chí chọn ngành du học Úc update 2024

Du học Úc nên học ngành gì trở thành mối băn khoăn của nhiều học sinh, và sinh viên Việt Nam khi quyết định du học tại Australia, bởi lẽ việc chọn ngành sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu nghề nghiệp sau này của mỗi du học sinh.

Trong bài viết dưới đây, BGG sẽ chia sẻ các tiêu chí chọn ngành du học Úc sao cho phù hợp với mục tiêu và điều kiện của từng ứng viên, cùng gợi ý Một số ngành học tốt nhất tại Úc.

Chọn ngành phù hợp với bậc học, chuyên môn và kinh nghiệm làm việc

Đây là tiêu chí chọn ngành du học Úc đầu tiên các bạn cần quan tâm vì để có thể đến Úc du học, các bạn cần chứng minh với nhà trường nơi bạn mong muốn nhập học (để được xét duyệt hồ sơ nhập học) và chứng minh với Bộ Di trú Úc (để được cấp visa du học) rằng bản thân đến đây chỉ với mục đích học tập mà không vì bất cứ mục đích nào khác. 

Do đó, việc chọn ngành du học tại Australia cần tương thích với bậc học, chuyên môn và kinh nghiệm của bản thân để thể hiện một cách rõ ràng mục đích học tập của bạn tại Úc, từ đó, tạo sự hợp lý và chặt chẽ cho bộ hồ sơ du học.

Chọn ngành học phù hợp với bậc học

Nếu tại Việt Nam các bạn đang theo học chương trình đại học thì khi đến Úc du học, việc các bạn lựa chọn một bậc học thấp hơn là cao đẳng hoặc học nghề sẽ được Nhà trường và Bộ Di trú đánh giá là bất hợp lý và sẽ từ chối hồ sơ nhập học và hồ sơ xin visa du học của các bạn.

Vì bản chất việc du học nhằm mục đích nâng cao trình độ và tay nghề hiện tại của bản thân các ứng viên, do đó, khi sang Úc du học, các bạn cần lựa chọn bậc học tương đương hoặc một bậc học cao hơn so với bậc học hiện tại ở Việt Nam.

Ngoài ra, các trường cũng quy định điều kiện về hồ sơ học tập đối với các ngành học khác nhau. Nếu học lực của các bạn từ loại khá trở lên, các bạn có thể đăng ký học các ngành học theo bậc đại học. 

Còn nếu học lực của các bạn chưa được tốt, lựa chọn học các nhóm ngành tại các trường cao đẳng hoặc học nghề sẽ phù hợp hơn, một số nhóm ngành nghề có cơ hội việc làm cao, bạn có thể tham khảo như nghề barista, nghề đầu bếp, nghề làm nail, làm bánh, nghề tóc…

Tiêu chí chọn ngành du học Úc
Đầu bếp – Ngành nghề đem lại cơ hội việc làm tốt cùng cơ hội định cư Úc

Chọn ngành học phù hợp với chuyên môn đã được đào tạo và kinh nghiệm làm việc

Các bạn cần lựa chọn những nhóm ngành có liên quan đến lĩnh vực mà bản thân đã hoặc đang theo học tại Việt Nam. Nếu các bạn muốn học trái ngành thì sẽ cần phải có kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành dự định học (tối thiểu một năm). 

Chọn ngành học phù hợp với quy định về điều kiện du học Úc

Việc chọn ngành học phù hợp với Điều kiện du học Úc đồng nghĩa với việc các bạn cần chắc chắn rằng bản thân đã đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu tối thiểu mà chính phủ Úc đề ra đối với từng ngành học cụ thể, từ điều kiện về học tập, trình độ tiếng Anh đến điều kiện về tài chính.

Chọn ngành học phù hợp với điều kiện tài chính 

Các bạn cần chứng minh với Nhà trường nơi bạn đăng ký nhập học và chứng minh với Bộ Di trú Úc rằng, bản thân có năng lực về tài chính phù hợp với nhóm ngành mà bạn mong muốn sẽ lựa chọn khi du học tại Úc. 

Việc lựa chọn các nhóm ngành vượt quá khả năng chi trả của bản thân và gia đình sẽ tạo nên nhiều áp lực về kinh tế. Việc học của các bạn có thể bị gián đoạn, thậm chí bạn sẽ phải bỏ học, cuối cùng không thể hoàn thành mục tiêu du học Úc ban đầu.Tiêu chí chọn ngành du học Úc

Do đó, các bạn nên xem xét năng lực tài chính của bản thân với học phí và chi phí sinh hoạt ở Úc để chọn ngành học phù hợp. Trong trường hợp điều kiện kinh tế chưa cho phép bạn theo học ngành học bạn mong muốn, bạn có thể tham khảo một số giải pháp sau:

  • Làm thêm để trang trải sinh hoạt phí và chi tiêu tiết kiệm.
  • Tìm hiểu và xin các loại học bổng liên quan đến ngành học của bản thân, bao gồm học bổng của Chính phủ và học bổng của trường.
  • Lựa chọn các trường học xa trung tâm để tiết kiệm học phí và chi phí sinh hoạt. Đặc biệt, chính phủ Úc còn có học học bổng Destination Australia với giá trị lên đến 15.000 AUD/1 năm để tài trợ cho các sinh viên quốc tế đến học tại các trường được chỉ định. 

Đăng ký ngay để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất từ các chuyên viên nhà BGG về chính sách ưu đãi học bổng du học Úc lên đến 80%.

Chọn ngành học phù hợp với năng lực học tập của bản thân  

Thông thường, những ngành có tính đặc thù như ngành Luật, ngành Y, ngành Sư phạm sẽ có yêu cầu về năng lực học tập và năng lực tiếng Anh cao hơn các ngành khác. Hãy theo dõi bảng dưới đây để tìm hiểu chi tiết yêu cầu tối thiểu về điểm GPA và điểm thi chứng chỉ tiếng Anh đối với từng bậc học:

Bậc họcĐiều kiện
Học nghềHoàn thành tối thiểu chương trình lớp 11 tại Việt Nam

GPA tối thiểu 6.5 trở lên 

Chứng chỉ IELTS hoặc tương đương với IELTS từ 4.5 trở lên

Bậc cao đẳngHoàn thành lớp 12 với điểm GPA tối thiểu 7.0 trở lên

Chứng chỉ IELTS hoặc tương đương với IELTS từ 5.5 trở lên

Bậc đại học Hoàn thành lớp 12 với điểm GPA tối thiểu 7.0 trở lên

Hoặc hoàn thành chương trình dự bị đại học tại Úc  điểm GPA tối thiểu 7.0 trở lên 

Chứng chỉ IELTS hoặc tương đương với IELTS từ 6.0 trở lên

Bậc sau đại họcSinh viên đã tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành 

GPA đạt tối thiểu 7.0 trở lên

Chứng chỉ IELTS hoặc tương đương với IELTS từ 6.5 trở lên

Tiêu chí chọn ngành du học Úc

Bạn nên căn cứ vào điểm GPA các môn học tại Việt Nam cũng như điểm thi chứng chỉ tiếng Anh để lựa chọn các ngành học tại các bậc học phù hợp với năng lực của bản thân, cũng như phù hợp với tiêu chí chọn ngành du học Úc theo quy định về điều kiện du học tại Úc.

Trong trường hợp các bạn chưa tự tin về học lực, năng lực tiếng Anh cũng như khả năng tài chính của bản thân và gia đình, hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến Hotline: 0962857127 hoặc Zalo của BGG để được kiểm tra, và tư vấn hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Chọn ngành phù hợp với mục tiêu du học

Xác định rõ mục tiêu học tập sẽ là một trong những tiêu chí chọn ngành du học Úc bạn cần lưu tâm, vì đối với mỗi mục tiêu du học, sẽ có các nhóm ngành phù hợp riêng.

Dưới đây sẽ là gợi ý một số nhóm ngành phù hợp với từng mục tiêu du học của mỗi ứng viên, các bạn theo dõi để tham khảo, từ đó, liệt kê ra danh sách các nhóm ngành phù hợp nhất.

Du học xong sẽ về Việt Nam làm việc

Vì mục đích cuối cùng là về nước làm việc sau khi kết thúc khóa học tại Úc, do đó, các bạn nên chọn những ngành nghề mà Việt Nam đang thiếu nhân lực có trình độ.

Một số ngành nghề được các chuyên gia dự đoán sẽ cần bổ sung lượng lớn nguồn nhân lượng có tay nghề trong tương lai bao gồm: Công nghệ thông tin, Marketing, Điều dưỡng, Xây dựng, Quản trị kinh doanh, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch và Nghề Bếp.

Tiêu chí chọn ngành du học Úc
Công nghệ thông tin – Nhóm ngành có nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao tại Việt Nam

Làm việc rồi tiến đến định cư tại Úc 

Các bạn cần tìm hiểu kỹ chương trình du học định cư Úc để xác định các ngành nào hiện tại ở Úc đang phát triển, các ngành nào ở Úc trong tương lai sẽ phát triển, công việc trong nhóm ngành nào phù hợp với các chương trình định cư tại Úc theo từng bang. 

Theo số liệu của Sở thống kê Úc (ABS), một số ngành nghề ưu tiên định cư tại Úc gồm có: Y tá – Điều dưỡng, Công nghệ thông tin, Giáo dục mầm non – tiểu học, Kỹ sư, Nhà hàng – Khách sạn… 

Trở thành giảng viên tại trường

Để trở thành giảng viên tại các trường đại học Úc, các bạn cần có bằng tốt nghiệp thạc sĩ trở lên phù hợp với vị trí việc làm, chuyên ngành giảng dạy. Các bạn có thể lựa chọn các chuyên ngành bản thân yêu thích và có thế mạnh, hoặc tham khảo một số chuyên ngành là Luật học, Ngành Y, Kỹ sư, Nghệ thuật, Kế toán… 

Tiêu chí chọn ngành du học Úc

Ngoài ra, các công trình nghiên cứu khoa học có ý nghĩa thực tiễn cũng góp phần lớn giúp bạn gia tăng cơ hội giảng dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học ở Úc.

Chọn ngành phù hợp với thế mạnh và sở thích của bản thân

Tiêu chí chọn ngành du học Úc vừa phù hợp với thế mạnh, vừa phù hợp với sở thích của bản thân sẽ tạo nên nhiều hứng thú và động lực giúp bạn vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập và sinh sống tại Úc.

Các bạn có thể tự đặt ra các câu hỏi để hệ thống hóa lại những thế mạnh và sở thích của bản thân, từ đó tìm ra những ngành học phù hợp. Một số câu hỏi tham khảo có thể kể đến là:

  • Bạn có năng khiếu gì?: Đây là câu hỏi giúp bạn tìm ra khả năng nổi trội của bản thân so với những bạn bè đồng trang lứa, từ đó lựa chọn ngành nghề tương ứng để có thể phát huy hết năng lực của bản thân.
  • Bạn học giỏi nhất môn học nào?: Đây là câu hỏi giúp bạn phân loại lĩnh vực nghề nghiệp. Nếu các bạn giỏi các môn tự nhiên thì khối ngành kinh tế, và kỹ thuật sẽ là lựa chọn phù hợp. Nếu các bạn giỏi các môn xã hội thì có thể lựa chọn ngành Luật, Tâm lý học, Xã hội học, Giáo dục… 
  • Bạn thích nhất môn học nào? Bạn hâm mộ người hoạt động trong ngành nghề nào?: Trả lời hai hỏi này sẽ giúp bạn xác định được cụ thể ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các câu hỏi hướng nghiệp khác trên mạng xã hội để liệt kê được một danh sách đầy đủ nhất các lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp. 

Tiêu chí chọn ngành du học Úc

Việc tìm kiếm một nhóm ngành có thể cân bằng giữa sở thích và thế mạnh sẽ giúp bạn phát huy được hết tiềm lực vốn có của bản thân, cụ thể: nếu bạn có giọng nói hay, và thích tiếng Anh, bạn có thể chọn nghề Giáo viên tiếng Anh, Hướng dẫn viên du lịch, Biên tập viên bản tin tiếng Anh…

Chọn ngành có cơ hội việc làm cao, mức lương tốt tại Úc

Chọn ngành không phù hợp với nhu cầu của thị trường sẽ dễ dẫn đến nguy cơ làm việc trái ngành, thậm chí là thất nghiệp sau khi ra trường. Dưới đây là danh sách các nhóm ngành có tỷ lệ việc làm cao, hiện đang thiếu nhân lực tại Úc:

Nhóm ngànhNghề nghiệp
Nhóm ngành Kỹ sưĐiện – Điện tử, Cơ khí, Khai khoáng và vận hành dầu khí, Kiến trúc sư, Hóa học, Kỹ thuật hàng không, Xây dựng dân dụng, Quản lý dự án
Nhóm ngành kinh tếKế toán, kiểm toán, thống kê, kinh tế học
Nhóm ngành LuậtLuật sư, Cố vấn pháp luật
Nhóm ngành Giáo dục – Công tác xã hộiGiáo viên mầm non, trung học, giáo viên giáo dục đặc biệt, Chuyên gia tâm lý, Công tác xã hội
Nhóm ngành Công nghệ thông tin – Viễn thôngLập trình viên, Kỹ sư phần mềm, Kỹ sư hệ thống và mạng máy tính, Kỹ sư viễn thông
Nhóm ngành YBác sĩ đa khoa, Nha sĩ, Bác sĩ gây mê, Bác sĩ sản, phụ khoa; Chuyên viên cấp cứu, Chuyên gia tâm thần, Hộ sinh, Điều dưỡng, Y tá

Mức lương cũng là một tiêu chí để các bạn cân nhắc lựa chọn các nhóm ngành phù hợp. Một công việc với mức lương trung bình cao sẽ giúp bạn sinh sống thoải mái tại quốc gia có mức sinh hoạt phí cao như Úc.

Theo số liệu thống kê mới nhất được đăng tải ngày 14/12/2022 của Sở thống kê Úc (ABS), dưới đây là những nhóm ngành có mức thu nhập trung bình theo tuần cao nhất:

NgànhMức lương/tuần (AUD)
Khai thác mỏ2.497
Dịch vụ Điện, Khí đốt, Nước và Chất thải1.855
Dịch vụ tài chính và bảo hiểm1.700
Dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật1.692
Dịch vụ hành chính công 1.620
Thông tin Truyền thông và Viễn thông1.600
Ngành xây dựng1.380
Vận tải, Bưu chính và Kho bãi1.355
Chế tạo1.300
Thương mại1.300
Giáo dục và đào tạo1.299
Dịch vụ bất động sản1.201
Chăm sóc sức khỏe và trợ cấp xã hội1.150
Tiêu chí chọn ngành du học Úc
Điều dưỡng – Ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập tốt

Việc chọn ngành có nghĩa quan trọng đối với thành công trong sự nghiệp tương lai của mỗi ứng viên. Vì vậy, các bạn không nên chạy theo số đông và cần dựa trên những tiêu chí chọn ngành du học Úc và đối chiếu với những điều kiện của bản thân. 

Nếu các bạn vẫn chưa chọn được ngành học phù hợp hoặc chưa chọn được Các trường đại học ưng ý, hoặc đang loay hoay đối với vấn đề Hồ sơ du học Úc, đừng ngại liên hệ với BGG qua số Hotline: 0962857127 hoặc Zalo để được tư vấn chuyên sâu theo lộ trình đã được cá nhân hóa.