Tất tần tật về Skill Assessment – Thẩm định tay nghề Úc 2024

Skill Assessment là tài liệu bắt buộc các ứng viên cần cung cấp nếu có mong muốn xin các loại visa tay nghề tại Úc. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn đang loay hoay chưa biết Skill Assessment là gì, tại sao cần chuẩn bị Skill Assessment và cách làm Skill Assessment như thế nào để đảm bảo tỷ lệ đậu cao.

Hãy theo dõi bài viết dưới đây, tất cả những thắc mắc của bạn về Skill Assessment Australia sẽ được BGG giải đáp một cách tường tận.

Skill Assessment là gì?

Skills Assessment (SA), có tên tiếng Việt là Thẩm định tay nghề hoặc Đánh giá kỹ năng nghề. Đây là quá trình được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền tại Úc để đánh giá trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm của người lao động nước ngoài nhập cư đến Úc theo các diện visa tay nghề – định cư. 

Thẩm định tay nghề sẽ giúp chính phủ Úc xác định được bạn có đầy đủ các kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề và kinh nghiệm thực tế theo tiêu chuẩn Úc, để có thể đảm nhận tốt nhất những công việc được chỉ định tại đây. Qua đó, cũng nhằm khẳng định bạn đến Úc chỉ với mục đích lao động trong đúng nhóm ngành đã xin visa, không nhằm mục đích xấu nào khác, từ đó, đảm bảo tỷ lệ đậu visa của bạn là cao nhất.

Trong quá trình xin visa tay nghề, Skills Assessment của bạn cần phải còn hiệu lực. Thời hạn hiệu lực của Thẩm định tay nghề Úc sẽ được tính theo thời hạn được ghi trong bản đánh giá, hoặc hiệu lực sẽ được tính trong 3 năm kể từ ngày cấp, tùy theo thời hạn nào đến trước. Nếu Skills Assessment đã hết hạn, bạn cần nộp hồ sơ lại từ đầu để các cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá lại.

Skill Assessment Australia

Các diện visa Úc yêu cầu bạn cần có Skill Assessment

Các ứng viên nộp đơn xin các loại visa GSM sau sẽ cần có Skills Assessment phù hợp với nhóm ngành nghề bạn được đề cử:

 • Visa 189 – Skilled Independent visa: Visa thường trú nhân diện tay nghề độc lập
 • Visa 190 – Skilled Nominated visa: Visa thường trú nhận diện tay nghề được được chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc đề cử
 • Visa 186 – Employer Nomination Scheme: Visa thường trú nhận được chủ lao động bảo lãnh (áp dụng với dòng nhập cư trực tiếp)
 • Visa 187 – Regional Sponsored Migration Scheme: Visa thường trú nhận được chủ doanh nghiệp tại các vùng ngoại thành Úc bảo lãnh (áp dụng với dòng nhập cư trực tiếp)
 • Visa 482 – Temporary Skill Shortage visa: Visa tay nghề có chủ bảo lãnh
 • Visa 485 – Temporary Graduate visa: Visa tốt nghiệp tạm thời
 • Visa 489 – Skilled Regional (provisional) visa: Visa tay nghề được được chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc đề cử
 • Visa 491 – Skilled Work Regional (provisional): Visa diện tay nghề tại các khu vực ngoại thành ở Úc

Bạn phải thực hiện đánh giá kỹ năng đúng với các nhóm ngành được Bộ Di trú quy định cũng như đúng với nhóm ngành theo đơn đề bạn đến Úc lao động. Việc đánh giá kỹ năng cũng phải thể hiện rõ ràng rằng bạn đã được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kỹ năng của mình là phù hợp trước khi bạn nộp đơn xin thị thực, có nghĩa là kết quả đánh giá phải có trước ngày bạn nộp đơn xin thị thực.

Nếu bằng cấp bạn sử dụng để làm Skills Assessment là bằng cấp bạn nhận được ở Úc theo diện visa du học (visa 500), thì bằng cấp của các khóa học tại Úc này phải nằm trong danh sách các khóa học được CRICOS (Cơ quan đăng ký và tổ chức các khóa học liên bang dành cho sinh viên nước ngoài tại Úc) công bố.

Các cơ quan thẩm định tay nghề

Nhìn chung, các lao động quốc tế đến Úc theo các diện visa tay nghề đều cần có SA. Các cơ quan có thẩm quyền Thẩm định tay nghề tại Úc được gọi là Assessing Authorities. Mỗi cơ quan sẽ tiến hành đánh giá tay nghề đối với từng nhóm ngành nghề có liên quan theo quy định, cụ thể như sau:

Mỗi một ngành nghề có thể có nhiều cơ quan tương ứng để thẩm định tay nghề, các bạn căn cứ vào điều kiện và mong muốn của bản thân để lựa chọn cho phù hợp. Theo quy định mới, kể từ ngày 25/09/2023, VETASSESS sẽ ngừng nhận SA từ các ngành Đầu bếp, Bếp trường, Thợ sửa chữa ô tô, xe máy, Thợ máy kim loại, Thợ lắp ráp, Thợ điện do lượng đơn đăng ký quá lớn. 

Skill Assessment Australia
Skill Assessment Australia

Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, vì Bộ Di trú sẽ cho phép bạn sử dụng các Chứng chỉ Certificate III, IV tại Úc để thay thế cho Skill Assessment. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể nộp đơn làm Skill Assessment tại TRA (Trade Recognition Australia).

Chi phí làm Skill Assessment

Quy định về chi phí làm thẩm định tay nghề sẽ tuân theo quy định của cơ quan tiến hành thẩm định tay nghề với nhóm ngành nghề đó, cụ thể như sau:

Cơ quan thẩm định tại ÚcLệ phí
TRA (Trade Recognition Australia)
 • Phí Đánh giá kỹ năng nghề: 645 AUD (tất cả các ngành)

Đối với nhóm nghề điện sẽ có thêm:

 • Vòng phỏng vấn kỹ năng 1: 1.000 AUD 
 • Vòng phỏng vấn kỹ năng 2: 450 AUD 
 • Thực hành nghề: 1.000 AUD 
TRA (Trade Recognition Australia)
 • Phí Đánh giá kỹ năng nghề: 645 AUD (tất cả các ngành)
VETASSESS (Vocational Education and Training Assessment Services)
 • Nộp đơn tại Úc: 1136,3 AUD (phí xử lý nhanh hồ sơ nộp thêm 886,6 AUD)
 • Nộp đơn ngoài Úc: 1033 AUD (phí xử lý nhanh hồ sơ nộp thêm 806 AUD)
AITSL (Australian Institute for Teaching and School Leadership)
 • Phí Đánh giá kỹ năng nghề: 1050 AUD 
 • Phí phúc khảo bài đánh giá: 868 AUD
ANMAC (Australian Nursing and Midwifery Accreditation Council)
 • Phí Đánh giá kỹ năng nghề: 395 AUD (kỹ năng nghề sửa đổi và kỹ năng nghề sửa đổi PLUS)
 • Phí Đánh giá kỹ năng nghề toàn diện: 595 AUD 
CPAA (Certified Practising Accountants of Australia)
 • Dịch vụ ưu tiên: 795 AUD
 • Dịch vụ tiêu chuẩn: 595 AUD
 • Đánh giá kỹ năng nghề tại nơi làm việc: 300 AUD
Engineer Australia
 • Đánh giá trình độ kỹ thuật: 285 AUD
 • Đánh giá trình độ kỹ thuật và đánh giá kỹ năng nghề: 675 AUD
 • Đánh giá trình độ kỹ thuật và đánh giá trình độ tiến sĩ: 530 AUD
 • Đánh giá trình độ kỹ thuật + Đánh giá trình độ tiến sĩ + Đánh giá kỹ năng nghề: 920 AUD
ACS (Australian Computer Society)
 • Đánh giá kỹ năng diện visa 485: 500 AUD
 • Đánh giá kỹ năng học tập: 530 AUD
 • Đánh giá kỹ năng nghề (ứng dụng chung): 530 AUD
 • Công nhận quá trình học tập trước: 575 AUD
 • Đánh giá lại kỹ năng nghề: 395 AUD
 • Khiếu nại quyết định thẩm định kỹ năng nghề: 395 AUD

Cách làm Skill Assessment tỷ lệ đậu cao

Việc làm thẩm định tay nghề sẽ quyết định trực tiếp đến tỷ lệ đậu visa của mỗi ứng viên, vì vậy các bạn cần đảm bảo tuân theo một quy trình chặt chẽ, chuẩn bị đúng và đầy đủ hồ sơ thẩm định để không bị đánh trượt một cách đáng tiếc.

Cách làm Skill Assessment Australia tỷ lệ đậu cao
Cách làm Skill Assessment Australia tỷ lệ đậu cao

Thủ tục nộp hồ sơ làm Thẩm định tay nghề Úc sẽ là một quy trình bao gồm 4 bước, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Các ứng viên tra cứu danh sách ngành nghề cần làm Thẩm định tay nghề Úc và Cơ quan tiến hành thẩm định theo quy định của Bộ Di trú Úc. Danh sách sẽ được cập nhật TẠI ĐÂY.
 • Bước 2: Các ứng viên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu

Mỗi cơ quan, mỗi ngành nghề sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị các loại giấy tờ, tài liệu khác nhau. Những loại giấy tờ, tài liệu này sẽ được quy định cụ thể tại website chính thức của các cơ quan thẩm định. Dưới đây, BGG sẽ tổng hợp các loại hồ sơ, giấy tờ áp dụng chung cho tất cả các ngành nghề cũng như áp dụng chung cho tất cả các cơ quan thẩm định tay nghề Úc: 

+ Hộ chiếu hoặc Căn cước công dân còn thời hạn sử dụng

+ Bằng chứng về việc thay đổi tên (nếu có)

+ Bằng cấp liên quan đến ngành nghề cần thẩm định

+ Bảng điểm các môn học

+ Chứng chỉ tiếng Anh

+ Tài liệu chứng minh kinh nghiệm làm việc (Hợp đồng lao động, bảng lương, bảo hiểm… )

Hồ sơ làm Skill Assessment Australia tỷ lệ đậu cao
Hồ sơ làm Skill Assessment Australia tỷ lệ đậu cao

Đối với các ngành nghề đặc thù và yêu cầu trình độ chuyên môn cao như Kế toán, Giảng viên, Bác sĩ, Luật sư, Kiến trúc sư, Công nghệ thông tin,… thì quy trình đánh giá kỹ năng sẽ nghiêm ngặt hơn. Do đó, đa số các ngành nghề này sẽ yêu cầu trình độ tiếng Anh cao hơn (IELTS 7.0 hoặc tương đương) và đòi hỏi các ứng viên cần có bằng cấp/chứng chỉ/kinh nghiệm làm việc tại Úc hoặc các quốc gia có trình độ phát triển tương đương với Úc.

 • Bước 3: Các ứng viên nộp hồ sơ theo hình thức online đến các Cơ quan thẩm định tay nghề Úc
 • Bước 4: Các ứng viên nhận kết quả Thẩm định tay nghề Úc

Kết quả Đánh giá tay nghề được gửi đến các ứng viên nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của bộ hồ sơ làm Skills Assessment, cũng như sẽ phụ thuộc vào ngành nghề và cơ quan làm thẩm định tay nghề Úc.

Thông thường, kết quả này sẽ được gửi đến các ứng viên thông qua email sau khoảng thời gian từ 2 đến 20 tuần tính từ ngày Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đầy đủ bộ hồ sơ làm Skills Assessment của các ứng viên.

Có thể thấy, việc tìm hiểu chi tiết về Skill Assessment Australia sẽ không chỉ giúp bạn nhận được Đánh giá kỹ năng nghề tích cực một cách nhanh chóng, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xin các loại visa tay nghề ở Úc. 

Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ đến số Hotline: 0962857127 hoặc Zalo để được các chuyên viên di trú nhà BGG hỗ trợ 24/7 mọi vấn đề liên quan đến thủ tục làm Skill Assessment Úc, cũng như thủ tục xin các loại visa tay nghề – định cư Úc đạt tỷ lệ đậu cao ngay trong hôm nay.