10 lý do khiến bạn rớt visa du học Úc và bí quyết xử lý

Thủ tục xin visa du học Úc khá phức tạp khiến nhiều bạn gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa, nhiều ứng viên vì không nắm rõ quy định nên đã bị đánh trượt visa một cách đáng tiếc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ 10 lý do khiến bạn rớt visa du học Úc cùng với cách xử lý để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa du học Úc thật chính xác chặt chẽ, tăng tỷ lệ đậu visa.

Hồ sơ chứng minh tài chính thiếu logic hoặc tài chính yếu

Bộ Di trú Úc yêu cầu các ứng viên có mong muốn đến Úc du học chứng minh được bản thân và gia đình có điều kiện về tài chính đủ mạnh để chi trả cho các khoản học phí và sinh hoạt phí trong suốt quá trình học tập tại Úc. Do đó, những ứng viên có hồ sơ tài chính yếu sẽ tiềm ẩn rủi ro bị rớt visa du học Úc một cách đáng tiếc.

Một bộ hồ sơ tài chính du học Úc sẽ bao gồm các bằng chứng về những tài sản hợp pháp mà bản thân và gia đình bạn đang sở hữu (sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà, đất, xe… ) cũng như các bằng chứng để chứng minh cho nguồn gốc của các loại tài sản đó – chứng minh thu nhập (hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, sao kê lương, đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế… ).

Rớt visa du học Úc do tài chính yếu
Rớt visa du học Úc do tài chính yếu

Bạn cần đảm bảo những giấy tờ trên đứng tên bạn, hoặc đứng tên những người thân trong gia đình bạn (bố/mẹ, vợ/chồng). Đối với sổ tiết kiệm thì cần được mở trước thời điểm bạn nộp hồ sơ xin visa, đồng thời, số tiền trong sổ tiết kiệm cần tương thích với thu nhập của bạn, tránh trường hợp sổ tiết kiệm mở sát ngày nộp hồ sơ cũng như trường hợp thu nhập của bạn không cao nhưng lại có sổ tiết kiệm với giá trị lớn.

Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung các giấy tờ về quyền sử dụng đất, giấy tờ nhà, giấy tờ xe, giấy tờ chứng khoán, các hợp đồng cho thuê, cho vay tài sản đứng tên bạn hoặc người thân trong gia đình bạn để bộ hồ sơ chứng minh tài chính thật đầy đủ, và logic, từ đó gia tăng tỷ lệ đậu visa.

Điểm GPA và điểm thi chứng chỉ tiếng Anh thấp

Mặc dù Chính phủ Úc đã nới lỏng điều kiện chứng chỉ tiếng Anh đối với du học sinh Việt, không bắt buộc các bạn cung cấp các bằng chứng về chứng chỉ tiếng Anh khi xin visa du học Úc mà chỉ cần chứng minh trình độ tiếng Anh đối với nhà trường nơi bạn đăng ký học. 

Tuy nhiên, trình độ tiếng Anh sẽ có ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập tại quốc gia có ngôn ngữ chính là tiếng Anh như ở Úc, từ đó sẽ cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình Bộ Di trú Úc xét duyệt hồ sơ xin visa của bạn. 

Rớt visa du học Úc vì điểm thi chứng chỉ tiếng Anh thấp
PTE sẽ giúp bạn dễ đạt điểm cao hơn so với chứng chỉ IELTS

Do đó, bạn cần cung cấp một trong các chứng chỉ tiếng Anh có điểm số tối thiểu là IELTS 4.5, PTE Academic 30, TOEFL iBT 32, CAE 147 để tránh trường hợp bị đánh rớt visa du học Úc.

Bên cạnh Chứng chỉ tiếng Anh, Bộ Di trú cũng đòi hỏi bạn đáp ứng được yêu cầu tối thiểu về trình độ học vấn để tham gia vào các khóa học tại Úc. Do đó, điểm GPA của bạn cần đạt tối thiểu là 7.0, trong đó, môn Toán và tiếng Anh cần đạt tối thiểu 7.5 để đảm bảo tỷ lệ Bộ Di trú xét duyệt hồ sơ xin visa du học của bạn.

Bị đánh rớt visa du học Úc vì hồ sơ sử dụng giấy tờ giả, thông tin không đầy đủ

Nhiều bạn có suy nghĩ thay đổi, làm giả thông tin, hoặc không cung cấp những thông tin bất lợi khi nộp hồ sơ xin visa du học Úc và cho rằng những thông tin này sẽ làm đẹp bộ hồ sơ xin visa du học của bạn mà không bị Bộ Di trú Úc phát hiện. 

Bị đánh rớt visa du học Úc vì hồ sơ sử dụng giấy tờ giả, thông tin không đầy đủ

Tuy nhiên, đây là một quyết định sai lầm vì tất cả những thông tin bạn cung cấp sẽ được các nhân viên lãnh sự kiểm tra rất tỉ mỉ, do đó, nếu phát hiện thông tin sai sự thật, hồ sơ xin visa của bạn sẽ bị đánh trượt. 

Đặc biệt đối với những bạn sử dụng hồ sơ, giấy tờ giả, bạn không chỉ bị đánh rớt visa du học Úc ngay lập tức, cấm nhập cảnh vào Úc trong thời gian 3 năm, mà còn ảnh hưởng đến việc xin visa đi các quốc gia khác, cũng như gây ảnh hưởng đến việc xin visa của tất cả những người thân trong gia đình bạn. Do đó, trong bất cứ trường hợp nào, bạn cũng cần khai báo những thông tin đúng sự thật.

Thời gian “gap year” kéo dài

“Gap year” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả khoảng thời gian nghỉ ngơi, thường kéo dài một năm, mà nhiều bạn trẻ lựa chọn để tạm nghỉ sau một quá trình học tập hoặc sau một thời kỳ làm việc. 

Trường hợp tiểu sử của bạn có “gap year” trong một khoảng thời gian kéo dài sẽ được đánh giá là không tiềm năng vì Bộ Di trú Úc cho rằng bạn là người không có mục tiêu, định hướng rõ ràng trong học tập và công việc, vì vậy mà không thể hiện được rõ đích đến Úc học tập, từ đó sẽ đánh rớt visa du học Úc của bạn.

Thời gian gap year kéo dài

Vì vậy, để hạn chế trường hợp bị đánh rớt visa du học Úc, bạn cần tránh để khoảng thời gian “gap year” này vượt quá 1 năm, nếu có thì bạn cần giải trình hợp lý và đúng sự thật.

Động cơ du học không rõ ràng

Nếu bạn không chứng minh được bản thân có động lực học tập khi đến Úc, hồ sơ xin visa du học của bạn rất dễ bị từ chối, cụ thể: 

  • Lộ trình học không phù hợp: Chọn bậc học không phù hợp với năng lực học tập của bản thân, chọn ngành học không phù hợp với định hướng nghề nghiệp tương lai
  • Không nắm rõ các thông tin về trường học, ngành học
  • Du học Úc trái ngành đã học tại Việt Nam không rõ lý do, đồng thời cũng không đảm nhiệm các vị trí công việc liên quan đến ngành học tại Úc
  • Chọn một bậc học thấp hơn bậc học bạn đã theo học tại Việt Nam cũng sẽ là căn cứ để Bộ Di trú Úc đánh giá bạn không có động cơ học tập đúng đắn vì bản chất của việc du học là để nâng cao trình độ
  • Không thể hiện được kế hoạch sẽ trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp cũng như không có ràng buộc tại Việt Nam (quan hệ khăng khít giữa các thành viên trong gia đình, tài sản có giá trị, công việc ổn định, địa vị xã hội… )

Động cơ du học không rõ ràng

Tất cả những lý do trên sẽ khiến các nhân viên lãnh sự nghi ngờ rằng bạn có mục đích khác ngoài mục đích học tập khi đến Úc du học, từ đó đánh rớt visa du học Úc của bạn. Do đó, bạn cần xây dựng lộ trình học phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp của bản thân, từ đó chọn trường học, ngành học phù hợp và thể hiện rõ cam kết sẽ trở về Việt Nam sau khi đã kết thúc khóa học để tăng tỷ lệ đậu visa.

Các vấn đề về giấy tờ, hồ sơ

Các vấn đề về hồ sơ, giấy tờ khiến bạn bị đánh rớt visa du học Úc một cách đáng tiếc có thể kể đến như sau:

  • Sắp xếp hồ sơ không khoa học, chọn nhầm phân loại hồ sơ dẫn đến việc xét duyệt gặp khó khăn
  • Giấy tờ đã hết hạn nhưng chưa bổ sung được bản cập nhật mới
  • Hồ sơ xin visa du học từ các tỉnh thuộc danh sách bị hạn chế của Chính phủ Úc như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Phòng… hoặc các vùng có nhiều người người từng bỏ học và làm việc bất hợp pháp tại Úc
  • Cung cấp thiếu các giấy tờ tài liệu 

Các vấn đề về giấy tờ, hồ sơ khiến bạn bị rớt visa du học Úc

Trường hợp này các bạn cần kiểm tra kỹ và sắp xếp, phân loại bộ hồ sơ du học Úc theo đúng quy định của Bộ Di trú. Đối với những bạn cung cấp thiếu hồ sơ hoặc giấy tờ đã hết hạn thì cần kịp thời bổ sung bản mới và viết giải trình lý do logic, chặt chẽ.

Đối với những bạn nằm trong danh sách bị hạn chế thì Bộ Di trú Úc vẫn sẽ xét duyệt hồ sơ xin visa du học nếu điểm GPA và điểm thi chứng chỉ tiếng Anh của các bạn cao hoặc có tài chính mạnh.

Không đáp ứng được điều kiện về sức khỏe

Bộ Di trú Úc yêu cầu các ứng viên có sức khỏe tốt, và không mắc các bệnh lý có tỷ lệ lây nhiễm cao như HIV, Lao phổi, Viêm gan A, B, C… để được xét duyệt visa du học. 

Đối với những bạn trong quá trình khám sức khỏe tại các cơ sở y tế theo chỉ định của Bộ Di trú Úc mà phát hiện ra bản thân mắc các loại bệnh trên thì cũng không cần quá lo lắng vì cơ quan này sẽ cho phép bạn chữa trị và hẹn lịch khám lại.

Không đáp ứng được điều kiện về sức khỏe

Tuy nhiên, để đảm bảo tỷ lệ đậu visa ở mức cao nhất cũng như để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục xin visa du học Úc thì bạn có thể đi khám và điều trị trước khi chuẩn bị hồ sơ.

Nhân thân xấu, hồ sơ từng bị từ chối visa

Nếu bản thân bạn và gia đình đã từng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc từng bị từ chối visa tại bất kỳ quốc gia nào thì hồ sơ của bạn sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị Bộ Di trú đánh rớt visa du học Úc.

Nhân thân xấu, hồ sơ từng bị từ chối visa

Tuy nhiên, trong trường hợp này, Bộ Di trú Úc sẽ cho phép bạn viết giải trình. Bạn cần viết giải trình thật đầy đủ và chặt chẽ để gia tăng tỷ lệ đậu visa của bản thân. Liên hệ ngay với BGG để được hỗ trợ viết giải trình hoàn toàn miễn phí trong thời gian sớm nhất!

Hộ chiếu trắng

Đối với những hồ sơ chưa từng có lịch sử xuất nhập cảnh tại bất cứ quốc gia nào có thể khiến cho quá trình xét duyệt visa kéo dài và khó khăn hơn. Do đó, trước khi bạn chuẩn bị hồ sơ xin visa du học tại Úc, việc lựa chọn đi du học hoặc đi du lịch tại các quốc gia khác như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand… sẽ góp phần làm đẹp thêm bộ hồ sơ du học Úc của bản thân, từ đó tăng tỷ lệ đậu visa.

Hộ chiếu trắng cũng là lý do khiến bạn bị rớt visa du học Úc

Tuy nhiên, bạn cần bố trí khoảng thời gian đi du lịch hoặc đi du học tại các quốc gia khác thật hợp lý, tránh trường hợp các khoảng thời gian này quá gần nhau hoặc gần với ngày bạn nộp hồ sơ xin visa du học Úc nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ bạn bị đánh rớt visa du học Úc.

Trả lời phỏng vấn không tốt

Phỏng vấn visa du học Úc sẽ là cơ hội giúp bạn giải trình những thiếu sót và những thông tin sai lệch có trong hồ sơ xin visa du học Úc để tỷ lệ đậu visa là cao nhất.

Vì vậy mà bạn cần nắm rõ những thông tin liên quan đến khóa học, kế hoạch học tập cũng như kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai và các thông tin khác có trong bộ hồ sơ để có thể trả lời tự tin tất cả những câu hỏi của nhân viên lãnh sự.

Các bạn cũng cần đảm bảo rằng các câu trả lời này có tính nhất quán với những thông tin trong hồ sơ, đồng thời khẳng định được bạn đến Úc chỉ với mục đích du học và sẽ quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp, nhằm tạo dựng niềm tin đối với các nhân viên lãnh sự, từ đó gia tăng thêm cơ hội được Bộ Di trú Úc xét duyệt hồ sơ xin visa du học.

Trên đây là bí quyết xử lý 10 nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị đánh rớt visa du học Úc một cách đáng tiếc. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với BGG qua số Hotline: 0962857127 hoặc Zalo để được hỗ trợ miễn phí các vấn đề liên quan đến hồ sơ, thủ tục du học Úc, đảm bảo tỷ lệ đậu visa ở mức cao nhất