Bật mí các lộ trình du học Úc 2024 phù hợp với mọi đối tượng

Trên thực tế, nhiều bạn trẻ có mong muốn đến Úc học tập đang băn khoăn không biết lựa chọn lộ trình du học Úc nào để vừa tiết kiệm kiệm được thời gian và chi phí học tập, cũng như vừa phù hợp với điều kiện và mục tiêu của bản thân. 

Trong bài viết dưới đây, BGG sẽ chia sẻ những lộ trình du học Úc theo từng nhóm đối tượng, theo từng bậc học, đồng thời chỉ ra những ưu điểm và khuyết điểm tương ứng với mỗi lộ trình học nhằm giúp các bạn có thêm thông tin tham khảo, từ đó chọn ra lộ trình du học Úc tối ưu nhất cho bản thân.

Các lộ trình du học Úc

Lộ trình du học Úc dành cho những bạn đang học Trung học phổ thông tại Việt Nam

Lộ trình du học Úc đối với những bạn đang học lớp 10 và 11

Trong trường hợp này, các bạn cần học tiếp tục chương trình Trung học phổ thông tại Úc. Lộ trình này sẽ giúp bạn tiếp cận với môi trường giáo dục hàng đầu thế giới tại Úc từ sớm, vì thế mà thời gian bạn học tập và sinh sống ở quốc gia này cũng sẽ được cộng thêm, từ đó góp phần gia tăng cơ hội làm việc và định cư tại Úc sau khi đã tốt nghiệp.

Lộ trình du học Úc đối với những bạn đang học lớp 10 và 11

Tuy nhiên, việc dành thời gian để học tiếp chương trình trung học phổ thông tại Úc sẽ khá tốn kém, học phí trung bình sẽ từ 25.000 – 35.000 AUD/1 năm, do đó lộ trình này sẽ phù hợp đối với những gia đình có điều kiện tài chính tốt.

Để tham gia chương trình học trung học phổ thông tại Úc, các bạn cần có điểm số trung bình tất cả các môn học từ 7.0 trở lên, đồng thời có chứng chỉ IELTS 5.5 hoặc tương đương. 

Lộ trình du học Úc đối với những bạn đã học xong lớp 11 

Lộ trình du học Úc đối với những bạn đã học xong lớp 11

Các bạn có thể lựa chọn một trong 3 lộ trình du học Úc sau:

 • Học tiếp lớp 12 tại Úc => Học lên đại học năm nhất hoặc học Cao đẳng => Học tiếp lên đại học năm 2

Đây là lộ trình dành cho những bạn đã có định hướng rõ ràng, xác định được ngành học bạn mong muốn theo đuổi. Tuy nhiên, học phí có phần cao hơn so với hai lộ trình còn lại (học phí 1 năm học lớp 12 tại Úc sẽ từ 25.000 – 35.000 AUD), nhưng bù lại, các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian học tập vì không phải chuyển tiếp lên nhiều bậc học cũng như thay đổi nhiều môi trường học tập khác nhau.

 • Học dự bị đại học (1 năm) => Học đại học năm nhất

Lộ trình này sẽ phù hợp với những bạn chưa có định hướng rõ ràng hoặc chưa xác định được chính xác ngành học, đồng thời, chi phí cũng sẽ rẻ hơn so với việc tiếp tục học chương trình lớp 12 tại Úc (một năm học dự bị đại học sẽ từ 15.000 – 20.000 AUD). Thêm vào đó, bạn cũng sẽ được bảo lưu kết quả của một số môn học liên quan khi học lên đại học. Vì vậy, đây là lộ trình không chỉ giúp bạn đảm bảo tỷ lệ đậu visa, mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Úc.

 • Học chứng chỉ nghề bậc III (Certificate III) => Học chứng chỉ nghề bậc IV (Certificate IV) => Học cao đẳng => Học năm 2 đại học

Lộ trình này là lộ trình tiết kiệm chi phí nhất vì 2 năm học chứng chỉ nghề học phí chỉ là từ 8.000 – 10.000 AUD và một năm học cao đẳng học phí sẽ là từ 15.000 – 20.000 AUD. Đồng thời, điều kiện du học theo lộ trình này cũng sẽ đơn giản hơn hai lộ trình nêu trên.

Đặc biệt, đối với các ứng viên có mong muốn chuyển đổi sang các loại visa tay nghề như visa 407, visa 482 sau khi tốt nghiệp, việc cung cấp các chứng chỉ Certificate III, Certificate IV sẽ được Bộ Di trú Úc quy định thay thế cho Thẩm định tay nghề (Skills Assessment), từ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí để hoàn thiện bộ hồ sơ xin các loại visa nêu trên.  

Tuy nhiên lộ trình du học Úc này cũng tồn tại một hạn chế, đó là hồ sơ xin visa đến Úc theo diện học nghề thường khó xét, khắt khe và gặp nhiều rủi ro hơn so với các bậc học khác.

Lộ trình du học Úc đối với những bạn đã học xong lớp 12

Nếu bạn đã đáp ứng đủ điều kiện về tiếng Anh theo quy định của trường bạn có nguyện vọng đăng ký khóa học, các bạn nên học thẳng lên đại học để tiết kiệm thời gian và chi phí du học Úc.

Lộ trình du học Úc đối với những bạn đã học xong lớp 12

Tuy nhiên, trong trường hợp các ứng viên chưa đáp ứng được yêu cầu tối thiểu về điều kiện tiếng Anh của các trường đại học, bạn có thể lựa chọn một trong hai lộ trình du học Úc dưới đây:

 • Lộ trình 1: Học cao đẳng => Học lên năm 2 đại học

Lộ trình này sẽ phù hợp với những bạn có điểm thi chứng chỉ tiếng Anh và hồ sơ học tập ở mức khá. Các môn học có liên quan tại bậc cao đẳng sẽ được bảo lưu khi bạn học tiếp lên đại học, vì vậy mà bạn sẽ tối ưu được thời gian học tập cũng như chi phí du học.

 • Lộ trình 2: Học chứng chỉ nghề bậc IV => Học Trung cấp (Diploma) => Học lên Cao đẳng

Lộ trình du học Úc này sẽ phù hợp với những bạn chưa tự tin về hồ sơ học tập và chứng chỉ tiếng Anh của bản thân, đồng thời cũng giúp bạn giảm bớt phần nào khoản học phí khá đắt đỏ tại Úc. Tuy nhiên, quy trình Bộ Di trú xét duyệt visa đối với lộ trình du học Úc này được đánh giá là khá khắt khe.

Lộ trình du học Úc dành cho những bạn đang học đang học Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam

Các bạn cần được xét duyệt hồ sơ nhập học và hồ sơ xin visa du học để có thể tham gia học tập ở các trường tại Úc. Vì vậy, việc lộ trình du học Úc đối với những bạn đang học Cao đẳng, Đại học cần phù hợp với bậc học hiện tại của các bạn ở Việt Nam để hồ sơ du học Úc thật chặt chẽ và hợp lý, có tỷ lệ đậu cao.

Lộ trình du học Úc dành cho những bạn đang học đang học Đại học

Các bạn cần chọn bậc học tương đương hoặc cao hơn bậc học hiện tại của bản thân tại Việt Nam, không nên chọn bậc học thấp hơn. Cụ thể, nếu ở Việt Nam các bạn đang học đại học, thì các bạn nên chọn học tiếp Đại học hoặc học lên Thạc sĩ khi đến Úc du học, không nên chọn học Cao đẳng hoặc học nghề.

Đối với những bạn có mong muốn đi làm luôn, các bạn có thể học chương trình Cao đẳng, không nhất thiết phải học lên cao, nhằm tiết kiệm tối đa chi phí du học tại Úc.

Còn đối với những bạn có nhu cầu học lên cao để phục vụ cho yêu cầu của công việc cũng như để được cộng thêm điểm trong quá trình xin visa định cư Úc sau này, bạn nên học lên tối thiểu trình độ Thạc sĩ, sau đó học tiếp lên Tiến sĩ nếu có điều kiện.

Lộ trình du học nghề Úc

Du học nghề là một hình thức du học phổ biến dành cho các sinh viên quốc tế có mong muốn học tập tại các cơ sở đào tạo nghề của Úc. Các bạn có thể lựa chọn đa dạng các khóa học ở nhiều bậc học khác nhau như học Chứng chỉ nghề, Trung cấp nghề hoặc Cao đẳng nghề, cụ thể:

 • Học chứng chỉ nghề (Certificate III, IV): Dành cho những bạn đã hoàn thành tối thiểu chương trình lớp 11, yêu cầu đầu vào thường đơn giản hơn so với bậc Trung cấp, Cao đẳng nghề, đồng thời sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian đào tạo.
 • Học Trung cấp, Cao đẳng nghề: Dành cho những bạn đã hoàn thành tối thiểu chương trình lớp 12, yêu cầu đầu vào, thời gian và chi phí đào tạo sẽ cao hơn so với việc học chứng chỉ nghề, nhưng sẽ thấp hơn nhiều so với việc học đại học. Thêm vào đó, tỷ lệ đậu visa du học với diện đào tạo này cũng cao hơn diện chứng chỉ nghề, đồng thời cũng mang lại nhiều cơ hội ở lại Úc và nhiều cơ hội việc làm cho các ứng viên.

Tùy thuộc vào điều kiện và mong muốn của bản thân, bạn cân nhắc để lựa chọn ra lộ trình du học nghề Úc phù hợp nhất. Nếu có mong muốn du học nghề Úc với điều kiện đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể lựa chọn học chứng chỉ nghề. Còn đối với những bạn có mong muốn mở rộng con đường định cư Úc, bạn có thể lựa chọn học trung cấp, cao đẳng nghề ở Úc.

Điều kiện đi du học Úc

Để có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về các lộ trình du học Úc, Blue Galaxy Group sẽ chia sẻ các điều kiện cơ bản đối với từng lộ trình du học nghề ngay dưới đây. Các bạn có thể tham khảo để chọn ra lộ trình du học Úc phù hợp nhất với mục tiêu, điều kiện và sở thích, thế mạnh của bản thân:

Trung học phổ thôngDự bị đại họcHọc chứng chỉ nghềCao đẳngĐại họcSau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ)
– Đã hoàn thành tối thiểu chương trình THCS, hoặc đang học lớp 10, lớp 11

– Điểm GPA từ 7.0 trở lên

– IELTS 5.5 (không kỹ năng nào dưới 5.0)

– Nhân thân tốt sức khỏe tốt

– Đã hoàn thành tối thiểu chương trình lớp 11, hoặc đã tốt nghiệp THPT

– Điểm GPA từ 7.0 trở lên

– IELTS 5.5 (không kỹ năng nào dưới 5.0)

– Nhân thân tốt sức khỏe tốt

– Đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam

– Điểm GPA từ 6.5 trở lên

– IELTS 4.5

– Nhân thân tốt sức khỏe tốt

– Đã tốt nghiệp THPT 

– Điểm GPA từ 7.0 trở lên

– IELTS 5.5 (không kỹ năng nào dưới 5.0)

– Nhân thân tốt sức khỏe tốt

– Đã tốt nghiệp THPT, hoặc đang theo học năm nhất, năm hai đại học

– Điểm GPA từ 7.0 trở lên

– IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5)

– Nhân thân tốt sức khỏe tốt

– Đã tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành

– Điểm GPA từ 7.0 trở lên

– IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0)

– Nhân thân tốt sức khỏe tốt

Lộ trình du học Úc dành cho những bạn đang học đang học Cao đẳng

Sau khi đã lựa chọn ra lộ trình du học Úc phù hợp, cũng như đa hiểu rõ về các điều kiện du học tại đây, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ du học Úc nộp lên nhà trường để đăng ký nhập học và nộp lên Bộ Di trú Úc để xin visa du học.

Hồ sơ du học Úc cần những gì?

Một bộ hồ sơ đi Úc du học theo quy định cần các loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Thư mời nhập học của nhà trường
 • Bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế (OSHC)
 • Tờ khai chấp thuận từ bố, mẹ hoặc người giám hộ (nếu du học sinh dưới 18 tuổi)
 • Thư giải trình về mục đích, động lực học tập và khả năng sẽ rời đi hay ở lại Úc sau khi kết thúc khóa học
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, Giấy tờ chứng minh thu nhập và chứng minh tài sản hiện có…
 • Bằng cấp
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Giấy tờ cá nhân: Hộ chiếu, Căn cước công dân, Giấy khai sinh, Ảnh thẻ 4×6, Xác nhận cư trú, Sơ yếu lý lịch, Lý lịch tư pháp…

BGG hy vọng bài viết trên đây đã giúp các ứng viên có thể lựa chọn ra lộ trình du học Úc phù hợp nhất đối với bản thân. 

Nếu các bạn vẫn đang loay hoay trong việc chọn lựa lộ trình du học Úc vừa tiết kiệm chi phí, vừa mở ra cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn, cũng như mở ra cơ hội định cư Úc sau khi tốt nghiệp. Hoặc các bạn đang quan tâm đến điều kiệnhồ sơ du học Úc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua qua số Hotline: 0962857127 hoặc Zalo để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.