3 sự thật nghề làm farm ở Úc, có dễ kiếm tiền như lời đồn?

Làm farm ở Úc (làm nông nghiệp ở Úc) đang là lựa chọn của nhiều người Việt khi mới đặt chân đến Úc lao động và cư trú bởi tính chất công việc tuy không đòi hỏi cao về năng lực tiếng Anh và kinh nghiệm làm việc nhưng lại mang đến nguồn thu nhập tương đối cao, dao động từ 50.000.000 đến 100.000.000 VNĐ 1 tháng. 

Trong bài viết dưới đây, BGG sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin mới nhất về công việc, mức lương cũng như hành trình từ bước đầu làm farm ở Úc tiến đến con đường định cư lâu dài tại Úc. 

Làm farm ở Úc là làm những công việc gì? Làm ở đâu?

Làm farm ở Úc là thuật ngữ dùng để chỉ chung các công việc tại các nông trại rau củ quả hoặc các nông trại gia súc, gia cầm (chủ yếu là nông trại bò, lợn và gà).

Làm farm ở Úc
Ứng viên nhà BGG đến Úc làm farm

Nhìn chung, các công việc ở farm khá đa dạng và đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao nên các bạn chỉ cần đáp ứng được yêu cầu sức khỏe từ mức trung bình trở lên đồng thời làm việc chăm chỉ, cẩn thận là đã có thể đảm bảo mức thu nhập ổn định. 

Hiện nay, các công việc phổ biến tại các farm rau củ quả bao gồm: 

 • Thu hoạch, vận chuyển và đóng gói các loại rau củ quả từ dâu tây, việt quất, nho, xoài, bơ đến cà chua, dưa leo, đậu bắp, các loại rau gia vị và các loại củ
 • Chăm sóc cây giống, nhổ cỏ, cắt bỏ rau quả kém chất lượng (nhỏ, dập nát, thối).
 • Chăm sóc gia súc, gia cầm, dọn rửa chuồng trại và chế biến, đóng gói thịt khi làm việc tại các nông trại bò, lợn, gà. 

Làm farm ở Úc

Do 1/3 lãnh thổ nước Úc cũng nằm trong đới khí hậu nhiệt đới nên các loại rau quả và cây trái tại Úc cũng có nhiều nét tương đồng so với Việt Nam. Đồng thời, với hệ thống các nông trại trải rộng khắp nước Úc, cơ hội việc làm sẽ luôn chào đón bạn. 

Các nông trại thu hút nhiều lao động Việt thường tập trung tại: 

 • Melbourne (Victoria) – vùng đất nổi tiếng với những cánh đồng dâu tây, nho, táo đỏ bạt ngàn; 
 • Sydney (New South Wales) – vùng đất nổi tiếng với nông trại nông trại rau quả như rau cải, cà chua, dưa leo, măng tây, cherry; 
 • Darwin (Bắc Úc) – vùng đất có những nét khí hậu tương đồng với Việt Nam nhất, chính vì thế cũng nổi tiếng với những loại trái cây nhiệt đới như xoài, chôm chôm, mít… 

Làm farm ở Úc

Đến Úc làm farm, các bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 hình thức ký kết hợp đồng lao động theo quy định của Luật lao động Úc, đó là:

 • Part time: hợp đồng làm việc bán thời gian
 • Full time: hợp đồng làm việc toàn thời gian (trung bình 38 tiếng 1 tuần)
 • Casual: hợp đồng làm việc không quy định số giờ làm việc cố định trong tuần

Các công việc tại nông trại bắt đầu từ sáng sớm (khoảng từ 4h đến 5h sáng) và thường kéo dài từ 8 – 10 tiếng. Do đó, phần lớn người lao động sẽ lựa chọn ở lại tại nông trại để tiện đi lại còn đối với những người ở xa, nông trại sẽ hỗ trợ xe đưa đón tận nơi.

Thu nhập khi làm farm liệu có cao như lời đồn?

Tại Úc có hai hình thức trả lương là trả lương theo giờ (Hourly) và trả lương theo số lượng sản phẩm – làm khoán (Piece rate).

Mức lương trung bình tại Úc tính theo giờ là 26,73 AUD/1h (tương đương 430.000 VNĐ một giờ), còn đối với những công việc làm khoán, mức lương sẽ phụ thuộc vào khối lượng công việc mà bạn hoàn thành, bạn làm càng nhiều, mức lương sẽ càng cao. 

Làm farm ở Úc

Theo chia sẻ của những ứng viên đã và đang làm farm ở Úc, mức lương trung bình mà mỗi lao động thu về hàng tháng dao động từ 50.000.000 đến 100.000.000 VNĐ tùy thuộc vào năng lực làm việc của mỗi cá nhân.

Mức lương này khá cao so với thu nhập trung bình tháng tại Việt Nam. Sau khi đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (dao động từ 15% đến 45% tổng thu nhập), các bạn không chỉ có thể trang trải sinh hoạt phí tại Úc mà còn có thể tiết kiệm một khoản để gửi về phụ giúp cho kinh tế gia đình.

Thời gian thanh toán lương sẽ là mỗi một hoặc hai tuần một lần. Lương sẽ được gửi vào tài khoản ngân hàng của bạn kèm theo phiếu lương (payslip) có thông tin đầy đủ về mức lương, số giờ làm, thuế và lương hưu – khoản lương bằng tối thiểu 11% tổng thu nhập, do chủ nông trại chi trả thêm cho các bạn theo quy định của Chính phủ Úc.

Làm farm ở Úc

Làm farm ở Úc có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Mỗi công việc đều có những ưu và nhược điểm riêng do tính chất công việc quyết định. Những ưu và nhược điểm của công việc làm farm ở Úc cũng vì thế mà bị ảnh hưởng bởi mùa vụ, điều kiện thời tiết khí hậu, cũng như tính chất công việc đơn giản, không yêu cầu quá nhiều kỹ năng.

Một số ưu điểm đối với công việc làm farm ở Úc có thể kể đến đó là:

Một số ưu điểm đối với công việc làm farm ở Úc

 • Dễ xin việc vì công việc không yêu cầu cao về mặt kỹ năng chuyên môn và khả năng giao tiếp.
 • Thu nhập tương đối cao cùng tính ổn định do hệ thống các nông trại với đa dạng các loại rau củ quả trải rộng khắp đất nước, mùa nào thức nấy.
 • Chính sách đãi ngộ tốt gồm chế độ lương hưu, chế độ nghỉ phép có lương cũng như các quyền lợi về y tế… do Chính phủ Úc thường xuyên ban hành các chương trình khuyến khích lao động ngành nông nghiệp.
 • Ngoài ra, làm farm cũng sẽ là cơ hội để các bạn có thể rèn luyện sức khỏe và nâng cao khả năng thích nghi với môi trường sống của bản thân do tính chất công việc thường xuyên phải di chuyển và thường xuyên phải làm việc ngoài trời.

Bên cạnh những ưu điểm, làm farm cũng tồn tại một số nhược điểm và khó khăn:

Làm farm ở Úc cũng tồn tại một số nhược điểm

 • Thứ nhất, công việc khá vất vả do phải làm việc ngoài trời và di chuyển thường xuyên. Nhiều ứng viên chia sẻ rằng họ phải đối mặt với những cơn đau tay chân ê ẩm do chưa quen việc vào những ngày đầu. Tuy nhiên, công việc sẽ được vận hành trơn tru sau khi bạn đã thích nghi với điều kiện khí hậu và điều kiện làm việc tại các farm ở Úc.
 • Thứ hai, làm farm sẽ phụ thuộc nhiều vào thời tiết và khí hậu, mỗi mùa sẽ có một loại rau củ quả riêng cũng như mỗi vùng sẽ có một đặc sản riêng. Do vậy, khi hết mùa thu hoạch, các bạn sẽ có thể sẽ phải chuyển đến các farm khác để có thể tìm kiếm công việc mới.
 • Thứ ba, tính chất công việc không yêu cầu các kỹ năng chuyên môn, do đó, việc làm farm thường sẽ chỉ phục vụ được nhu cầu về tài chính. Nếu các bạn muốn hoàn thiện thêm kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng khác, các bạn có thể lựa chọn tham gia các khóa học hoặc làm thêm những công việc khác vào thời gian rảnh.

Hành trình từ bước đầu làm farm tiến đến cơ hội định cư lâu dài

Để có thể đến Australia làm nông nghiệp, các ứng viên cần được Bộ Di trú cấp các loại visa làm farm ở Úc, bao gồm visa 500, visa 485, visa 482, visa 407 và visa 462. 

Hiện nay, nhiều bạn trẻ có xu hướng lựa chọn visa 462 (Visa lao động kết hợp kỳ nghỉ) để trải nghiệm công việc làm farm ở Úc, đồng thời kết hợp cùng các hình thức du lịch nghỉ dưỡng, thăm thú nước Úc.

Làm farm ở Úc

Về cơ bản, thị thực 462 cho phép bạn làm việc, học tập và du lịch tại Úc trong thời hạn 1 năm và gia hạn 2 lần mỗi lần lần thêm tối đa một năm (tổng cộng 3 năm ở Úc). Tuy nhiên, sau khi hết hạn visa, các bạn hoàn toàn có thể định cư và bảo lãnh người thân sang Úc thông qua việc xin các loại thị thực khác.

Tóm lại, lựa chọn làm farm nói chung và lựa chọn làm farm ở Úc theo diện visa 462 nói riêng sẽ là bước đệm giúp các bạn tích lũy tài chính cũng như tích lũy kinh nghiệm sống trong thời gian đầu còn nhiều bỡ ngỡ. 

Sau khi đã có đủ năng lực kinh tế cùng kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề liên quan, các bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi sang các các loại hình visa khác (visa 500, visa 407, visa 482… )  để có thể ở lại Úc lâu hơn, từ đó rút ngắn khoảng cách tiến tới mục đích định cư và bảo lãnh người thân sang Úc.

Trên đây là bài viết cung cấp những thông tin chi tiết và thiết thực nhất được BGG tổng hợp lại thông qua kinh nghiệm hỗ trợ cho các ứng viên có mong muốn sang Úc nói chung và có nhu cầu làm farm ở Úc nói riêng. 

Nếu bạn chưa biết bắt đầu hành trình làm farm ở Úc của bản thân từ đâu, các chuyên viên di trú nhà BGG sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn lựa chọn loại hình visa, cũng như tìm kiếm những vị trí tuyển dụng phù hợp. Nhanh tay liên hệ đến số Hotline miễn phí: 0962857127 hoặc qua Zalo ngay hôm nay!