Làm đầu bếp ở Úc và 5 thông tin quan trọng bạn cần nắm rõ

Nhu cầu tuyển dụng các vị trí việc làm đầu bếp ở Úc tăng nhanh trong 5 năm vừa qua và dự kiến sẽ tăng đến 112.700 nhân lực vào năm 2025. Nhu cầu lao động lớn trong khi đó việc thiếu hụt nhân lực nội địa vẫn đang là vấn đề nổi cộm tại Australia, đã tạo ra một cơ hội nghề nghiệp lớn cho nguồn lao động nhập cư, trong đó có người Việt để đến Úc làm đầu bếp với mức lương hấp dẫn từ 50.000 AUD/1 năm.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất cả những thông tin quan trọng về chương trình tuyển dụng nhân lực làm đầu bếp ở Úc, từ đó giúp bạn nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ và thủ tục đến Australia đảm nhiệm công việc này.

Tại sao bạn nên lựa chọn làm đầu bếp ở Úc trong năm 2024?

Khi đi làm đầu bếp ở Úc, không chỉ bạn mà cả người thân trong gia đình bạn cũng sẽ nhận được nhiều phúc lợi hấp dẫn:

 • Được phép cư trú hợp pháp tại bất cứ đâu trên lãnh thổ Úc trong thời gian lên đến tối đa 4 năm, giúp bạn trải nghiệm cuộc sống tại quốc gia có nền kinh tế, xã hội, và giáo dục phát triển hàng đầu thế giới.
 • Nhu cầu tuyển dụng ngành bếp luôn ở mức cao, với hơn 50% đầu bếp tại Úc là người nhập cư, trong đó có 13% người Việt Nam, tạo nên một môi trường đa văn hóa cho người định cư Úc làm nghề đầu bếp.
 • Cơ hội việc làm với mức thu nhập cao và thời gian làm việc linh hoạt, hưởng mức lương tối thiểu theo quy định của Bộ Di trú Úc là từ 50.000 AUD/1 năm, và còn có thêm thu nhập từ làm thêm giờ và tăng ca (nếu có).
 • Hưởng các chính sách an sinh xã hội tương tự như người lao động Úc, tiêu biểu phải kể đến chính sách lương hưu (Superannuation). Theo quy định, Chủ lao động cần trả mức lương hưu tối thiểu bằng 11% tổng thu nhập của bạn. Mức lương này bạn sẽ nhận lại toàn bộ khi đến tuổi nghỉ hưu ở Úc, hoặc có thể rút sớm nếu bạn có mong muốn trở lại Việt Nam.
 • Được bảo lãnh vợ/chồng và con từ 6 đến dưới 18 tuổi sang Úc cùng sinh sống. Vợ/chồng được bảo lãnh đến Úc cùng ứng viên sẽ được quyền lao động hợp pháp trong thời gian tối đa 48h/2 tuần. Con từ 6 đến dưới 18 tuổi của ứng viên sẽ được học tại các trường công ở Úc với mức học phí cùng nhiều chính sách ưu đãi tương tự như đối với công dân Úc.
 • Cơ hội định cư Úc diện đầu bếp luôn rộng mở: Nghề đầu bếp nhiều năm liền nằm trong Danh sách các nhóm ngành được ưu tiên định cư. Do đó, chỉ sau từ 3 đến 5 năm làm việc tại Úc, bạn sẽ có cơ hội xin lên thường trú nhân để định cư tại Úc.
 • Được đi du lịch tự do trong và ngoài nước Úc, được xuất nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn quy định.
 • Được tham gia khóa học để nâng cao tay nghề cũng như phát triển năng lực tiếng Anh.

Các chương trình tuyển đầu bếp làm việc tại Úc

Chính phủ Úc cung cấp đa dạng các loại hình visa giúp bạn đảm nhiệm công việc làm đầu bếp ở Úc và thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi nêu trên. Trong đó, có 3 loại hình visa thu hút được đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ Việt Nam trong thời gian gần đây, cụ thể như sau:

Visa 482 – Visa lao động có tay nghề được Chủ bảo lãnh

Xin visa 482 là con đường nhanh nhất, vì vậy mà sẽ tiết kiệm chi phí nhất để giúp bạn sớm đạt được mục tiêu định cư Úc diện đầu bếp. Chương trình này sẽ phù hợp với những bạn đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm cũng như có bằng cấp liên quan đến lĩnh vực bếp.

Theo quy định, bạn sẽ nhận được mức lương tối thiểu là 70.000 AUD/1 năm và sẽ được quyền bảo lãnh vợ/chồng, con cái sang Úc cùng sinh sống, cũng như sẽ được chuyển đổi sang diện visa thường trú nhân (visa 186) để định cư tại Úc sau tối thiểu 3 năm làm việc tại Úc.

Visa làm đầu bếp ở Úc

Visa 407 – Visa thực tập làm đầu bếp tại Úc có Chủ bảo lãnh: 

Visa 407 là chương trình thị thực phù hợp với những bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm đầu bếp ở Úc, có mong muốn đến Úc thực tập nghề bếp cũng như trau dồi thêm kỹ năng nghề. 

Theo quy định, bạn sẽ nhận được mức lương tối thiểu là 50.000 AUD/1 năm và sẽ được quyền bảo lãnh vợ/chồng, con cái sang Úc cùng sinh sống, cũng như sẽ được chuyển đổi sang diện visa 482 để làm việc chính thức tại Úc sau tối thiểu 1 năm giữ visa 407, và sẽ được chuyển đổi sang visa thường trú nhân (visa 186) để định cư tại Úc sau tối thiểu 3 năm giữ visa 482.

Visa 462 – Visa lao động kỳ nghỉ

Visa 462 là diện visa sẽ phù hợp với những bạn có mong muốn trải nghiệm công việc làm đầu bếp ở Úc vì diện visa này sẽ giới hạn bạn chỉ được phép làm việc tối đa 6 tháng cho 1 chủ lao động. 

Điều kiện xin visa có phần đơn giản hơn so với 2 diện visa nêu trên, tuy nhiên, bạn sẽ không được phép bảo lãnh người thân đến Úc và nếu bạn có mong muốn định cư Úc trong lĩnh vực đầu bếp theo visa 462, bạn sẽ cần chuyển đổi qua nhiều loại hình visa, do đó sẽ mất nhiều thời gian và chi phí làm hồ sơ.

Có thể thấy, mỗi diện visa đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng và sẽ phù hợp với điều kiện của từng nhóm đối tượng ứng viên. Nhưng nhìn chung, các quyền lợi bạn và người thân được hưởng khi đi làm đầu bếp tại Úc theo bất kỳ diện visa nào đều rất đa dạng, trong khi đó, điều kiện xin visa lại có phần đơn giản hơn so với các quốc gia phát triển khác như Anh, Pháp, Mỹ… Chi tiết các điều kiện này sẽ được BGG trình bày ngay dưới đây theo từng vị trí tuyển dụng cụ thể.

Điều kiện tuyển đầu bếp làm việc tại Úc

Tuyển đầu bếp đi Úc làm việc theo diện visa 407

Danh mụcNội dung
Mức lương Tối thiểu 50.000 – 55.000 AUD/1 năm
Quyền lợi
 • Được bảo lãnh vợ/chồng/con đi cùng
 • Vợ/chồng được làm việc 48h/2 tuần
 • Con từ 6 đến dưới 18 tuổi được đi học tại các trường công theo chính sách của công dân Úc
 • Chuyển đổi lên visa 482 sau 12 – 18 tháng, chuyển đổi lên visa thường trú nhân – visa 186 sau 3 năm giữ visa 482
 • Được xuất nhập cảnh tự do trong và ngoài nước Úc trong thời gian hiệu lực của visa
Địa điểm làm việc Bang Queensland Úc
Hình thức tuyển dụngPhỏng vấn trực tiếp tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh
Số lương10 người
Giới tínhKhông yêu cầu
Độ tuổiTừ đủ 18 – 40 tuổi
Bằng cấpBằng trung cấp trở lên các ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, Bếp (Không có bằng cấp bắt buộc yêu cầu kinh nghiệm làm việc)
Kinh nghiệmKinh nghiệm làm việc trực tiếp nấu ăn tại Nhà hàng, Resort, Khách sạn từ 12 tháng trở lên (Đúng bằng cấp có thể sẽ không yêu cầu kinh nghiệm)
Tiếng AnhIELTS tối thiểu 4.5, PTE Academic tối thiểu 30 (được bổ sung sau)
Sức khỏeKhông mắc Lao phổi, Viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm khác
Đào tạo tại Việt Nam15 tuần học online hoặc trực tiếp tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội
Thời gian xuất cảnh dự kiến
 • 3 – 5 tháng nếu đã có đủ chứng chỉ tiếng Anh
 • 6 – 10 tháng nếu cần học tiếng Anh từ đầu

Tuyển đầu bếp làm việc tại Úc theo diện visa 482

Danh mụcNội dung
Mức lương Tối thiểu 70.000 AUD/1 năm
Quyền lợi
 • Được bảo lãnh vợ/chồng/con đi cùng
 • Vợ/chồng được làm việc 48h/2 tuần
 • Con từ 6 đến dưới 18 tuổi được đi học tại các trường công theo chính sách của công dân Úc
 • Chuyển đổi lên visa thường trú nhân – visa 186 sau 3 năm giữ visa 482
 • Được xuất nhập cảnh tự do trong và ngoài nước Úc trong thời gian hiệu lực của visa
Địa điểm làm việc Bang Queensland Úc
Hình thức tuyển dụngPhỏng vấn trực tiếp tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh
Số lương30 người
Giới tínhKhông yêu cầu
Độ tuổiTừ đủ 18 – 40 tuổi
Bằng cấpBằng trung cấp trở lên các ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, Bếp
Kinh nghiệm
 • Có kinh nghiệm làm việc trực tiếp nấu ăn tại Nhà hàng, Resort, Khách sạn 
 • Thời gian làm việc tính cả thời gian thử việc: từ 2 năm trở lên
Tiếng AnhIELTS tối thiểu 5.0, PTE Academic tối thiểu 36 (được bổ sung sau)
Sức khỏeKhông mắc Lao phổi, Viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm khác
Đào tạo tại Việt NamKhông yêu cầu
Thời gian xuất cảnh dự kiến
 • 3 – 5 tháng nếu đã có đủ chứng chỉ tiếng Anh
 • 6 – 10 tháng nếu cần học tiếng Anh từ đầu

Thủ tục xin visa làm đầu bếp ở Úc và thời gian xét duyệt

Các ứng viên cần nộp hồ sơ xin visa làm đầu bếp ở Úc theo hình thức online trên cổng ImmiAccount của Bộ Di trú. Quy trình này trải qua 8 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Tìm doanh nghiệp bảo trợ hợp pháp
 • Bước 2: Tham gia phỏng vấn trực tiếp với đại diện doanh nghiệp
 • Bước 3: Đối với diện visa 407, các bạn sẽ cần đăng ký tham gia khóa học Đào tạo nâng cao tay nghề tại Trường nghề ở Úc. Đối với diện visa 482, các ứng viên sẽ cần Bổ sung hồ sơ làm chứng chỉ kỹ năng nghề (Skill Assessment – SA) hoặc đăng ký các khóa học thay thế SA
 • Bước 4: Doanh nghiệp bảo trợ sẽ đề cử bạn tham gia chương trình làm đầu bếp ở Úc
 • Bước 5: Ứng viên chuẩn bị hồ sơ đáp ứng đầy đủ điều kiện xin visa đi làm đầu bếp ở Úc
 • Bước 6: Ứng viên nộp hồ sơ xin visa làm đầu bếp ở Úc online trên cổng thông tin của Bộ Di trú 
 • Bước 7: Đi khám sức khỏe và lấy sinh trắc học
 • Bước 8: Bộ Di trú xét duyệt và gửi kết quả visa 

Thủ tục xin visa làm đầu bếp ở Úc

Sau khi hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ xin visa đi làm đầu bếp ở Úc, kết quả visa sẽ được Bộ Di trú Úc gửi đến các ứng viên qua email. Kết quả này được gửi nhanh hay chậm tùy thuộc vào chất lượng và số lượng hồ sơ đã nộp.

Theo thống kê của Bộ Di trú Úc, 50% số lượng hồ sơ xin visa làm đầu bếp ở Úc sẽ được xét duyệt trong khoảng thời gian từ 13 đến 22 ngày, 90% số lượng hồ sơ sẽ được xét duyệt trong khoảng thời gian từ 46 đến 57 ngày kể từ ngày bộ Di trú tiếp nhận hồ sơ.

Checklist hồ sơ xin visa làm đầu bếp ở Úc

Thông thường, một bộ hồ sơ xin visa làm đầu bếp ở Úc sẽ được chuẩn bị trong khoảng thời gian từ 3 – 8 tháng tùy thuộc vào tình trạng hồ sơ.

Checklist hồ sơ xin visa làm đầu bếp ở Úc

Đối với mỗi giai đoạn thực hiện thủ tục nộp hồ sơ, các bạn sẽ cần chuẩn bị các loại hồ sơ khác nhau. Vì việc nộp hồ sơ xin visa đi làm đầu bếp ở Úc sẽ được tiến hành online nên bạn sẽ cần cung cấp bản scan màu rõ nét các loại giấy tờ gốc sau:

Loại hồ sơCác loại giấy tờ cần chuẩn bị
Hồ sơ học tập
 • Bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học
 • Bảng điểm các môn học
Chứng chỉ tiếng Anh
 • Đối với diện visa 407: IELTS 4.5 hoặc PTE Academic 30
 • Đối với diện visa 482: IELTS 5.0 hoặc PTE Academic 36
Giấy tờ cá nhân
 • CV chi tiết những công việc mà ứng viên đã đảm nhiệm trong vòng 1 – 2 năm trở lại đây (CV ghi bằng tiếng Việt và tiếng Anh)
 • Giấy khai sinh
 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng
 • Lý lịch tư pháp mẫu số 2
 • Giấy xác nhận cư trú
 • CCCD/CMND
 • Giấy đăng ký kết hôn
 • Giấy CCCD/CMND của vợ hoặc chồng (nếu có)
 • Giấy khai sinh các con (nếu có)
Hồ sơ kinh nghiệm
 • Hợp đồng lao động
 • Xác nhận làm việc/thực tập
 • Bảo hiểm xã hội
 • Sao kê lương
Hồ sơ tài chính
 • Sổ tiết kiệm từ 80.000.000 VNĐ kèm Xác nhận số dư trong sổ
 • Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng

Có thể thấy, chương trình tuyển đầu bếp làm việc tại Úc sẽ mở ra cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc tại một đất nước có nền kinh tế – xã hội phát triển hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, việc chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục xin visa làm đầu bếp ở Úc khá phức tạp, đặc biệt là bước tìm kiếm doanh nghiệp bảo lãnh. 

Làm đầu bếp ở Úc

Do đó, hầu hết các đơn xin visa đi làm đầu bếp ở Úc từ Việt Nam đều cần sự hỗ trợ từ các đơn vị dịch vụ uy tín. Các đơn vị này sẽ có ràng buộc pháp lý nhất định đối với các Chủ lao động và các Luật sư di trú được cấp phép tại Úc, vì vậy mà sẽ giúp quá trình nộp hồ sơ của bạn diễn ra thuận lợi hơn, từ đó tăng tỷ lệ đậu visa.

Nếu các bạn vẫn đang loay hoay trong việc chuẩn bị hồ sơ, hoặc chưa tự tin với năng lực ngoại ngữ, điều kiện bằng cấp và kinh nghiệm của bản thân, đừng ngại liên hệ ngay đến số Hotline: 0962857127 hoặc Zalo để được các chuyên viên di trú nhà BGG hỗ trợ tư vấn lộ trình phù hợp và hỗ trợ xử lý hồ sơ đến Úc làm bếp từ A đến Z với tỷ lệ đậu visa là cao nhất.