Mách bạn 5 kinh nghiệm đi máy bay sang Úc năm 2024

Kinh nghiệm đi máy bay sang Úc là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần tham khảo để có một chuyến đi suôn sẻ. Dù mục đích sang Úc của bạn là du lịch, học tập, làm việc hoặc thâm chí tiến tới định cư thì sẽ đều cần chuẩn bị thông tin về chuyến đi, các yêu cầu nhập cảnh và những gì bạn cần làm sau khi đến Úc….

Đừng lo lắng, BGG đã tổng hợp lại những chia sẻ quý giá từ người có kinh nghiệm đi máy bay sang Úc để giúp bạn có một hành trình thuận lợi tới xứ sở chuột túi với mức chi phí tiết kiệm nhất trong bài viết dưới đây. 

Lựa chọn lộ trình bay hợp lý

Việc đặt trước và sắp xếp các chuyến bay tới Úc là điều cần được ưu tiên nhất. Bạn có thể đặt trực tiếp vé máy bay thông qua trang web của các đại lý du lịch hoặc trực tiếp với các hãng hàng không để được hưởng nhiều chiết khấu. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm đi máy bay sang Úc về việc lựa chọn lộ trình bay sau để phù hợp với mục đích của bản thân:

Thời gian bay đến Úc là bao lâu, nên chọn khung giờ nào?

Thời gian trung bình cho các chuyên bay tới Úc khoảng từ 8 giờ 30 phút đến hơn 16 giờ, tùy thuộc vào chuyến bay thẳng hay dừng tại nhiều điểm. Ở Việt Nam có lợi thế hơn những người ở nước khác bởi có tới 3 chặng bay thẳng đến Úc là Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.

Kinh nghiệm đi máy bay sang Úc

Với thời gian di chuyển dài như vậy sẽ khiến bạn cảm mệt mỏi. Theo kinh nghiệm đi máy bay sang Úc thì bạn nên lựa chọn giờ bay khoảng lúc sáng sớm hoặc đêm muộn để có thời gian nghỉ ngơi dài trên máy bay cũng như đặt được giá vé thấp hơn đáng kể.

Chọn hãng hàng không nào?

Hiện nay có nhiều hãng hàng không trong nước và quốc tế khai thác chuyến bay từ Việt Nam tới Úc như Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Singapore Airlines , Tiger Airways, Delta Airlines, Cathay Pacific,…Trong đó, Vietnam Airlines và Bamboo Airways cung cấp chuyến bay trực tiếp tới thành phố Sydney và Melbourne. 

Việc lựa chọn hãng hàng không nào sẽ tùy thuộc vào lựa chọn của bạn. 

Nếu bạn muốn chọn chuyến bay tiết kiệm chi phí thì có thể lựa chọn chuyến bay của các hãng sau:

 • AirAsia X: là một hãng hàng không giá rẻ có trụ sở tại Malaysia 
 • Scoot: là hàng không giá rẻ đến từ Singapore
 • Jetstar Airways: là một hãng hàng không chuyên vận chuyển hành khách với giá vẻ rẻ đến từ Quantas
 • VietJet Air: là một hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam
 • Cebu Pacific: là một lựa chọn giá rẻ để đến Úc với các chuyến bay từ Manila đến Sydney và Melbourne.

Tuy nhiên những hàng này sẽ dừng chân tại nhiều điểm khác nhau khiến hành trình sẽ kéo dài hơn dự kiến. Ngoài ra có thể sẽ có thêm các khoản phụ phí và sự thay đổi của dịch vụ tiện ích.

Kinh nghiệm đi máy bay sang Úc

Nếu bạn lựa chọn dựa trên dịch vụ và sự uy tín thì có thể tham khảo các hãng hàng không như:

 • Vietnam Airlines 
 • Bamboo Airways 
 • Cathay Pacific 
 • Singapore Airlines 
 • China Airlines 
 • Philippine Airlines
 • Malaysia Airlines 

Đây đều là những hàng không cao cấp 4 sao và 5 sao được lựa chọn nhiều nhất. Trong đó, Vietnam Airlines và Bamboo Airways là hai hãng có chuyến bay thẳng từ Việt Nam đến Úc được đông đảo người Việt tin tưởng và đặt vé nhiều nhất.

Bay từ Việt Nam sang Úc bao nhiêu tiếng?

Thời gian trung bình cho các chuyến bay tới Úc khoảng từ 8 giờ 30 phút đến hơn 16 giờ, tùy thuộc vào chuyến bay thẳng hay dừng tại nhiều điểm. Ở Việt nam có lợi thế hơn những người ở nước khác bởi có tới 3 chặng bay thẳng đến Úc là Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. 

Với thời gian di chuyển dài như vậy sẽ khiến bạn cảm mệt mỏi. Theo kinh nghiệm đi máy bay sang Úc thì bạn nên lựa chọn giờ bay khoảng lúc sáng sớm hoặc đêm muộn để có thời gian nghỉ ngơi dài trên máy bay cũng như đặt được giá vé thấp hơn đáng kể.

Kinh nghiệm đặt vé máy bay sang Úc giá rẻ

Đặt vé máy bay sang Úc giá rẻ có thể là một nhiệm vụ khá khó khăn, nhất là nếu bạn không biết cách tìm kiếm và áp dụng một số kinh nghiệm tiết kiệm. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể tìm vé máy bay giá rẻ đi Úc:

Giá vé trung bình

Giá vé máy bay từ Việt Nam sang Úc sẽ biến động tùy thuộc vào chặng bay, hãng bay và thời điểm đặt vé. Nhìn chung, mức giá sẽ giao động trong khoảng từ 3.000.000 – 15.000.000 VNĐ và không có sự chênh lệch quá lớn giữa các hãng.

Kinh nghiệm đi máy bay sang Úc

Dưới đây là thống kê giá vé trung bình:

Hãng Hàng KhôngTuyến ĐườngGiá Vé Trung Bình (USD)
Vietnam AirlinesHà Nội – Sydney800 – 1,200
Hồ Chí Minh – Sydney750 – 1,100
Qantas AirwaysHà Nội – Sydney900 – 1,300
Hồ Chí Minh – Sydney850 – 1,200
Singapore AirlinesHà Nội – Sydney850 – 1,200
Hồ Chí Minh – Sydney800 – 1,100
Cathay PacificHà Nội – Sydney800 – 1,100
Hồ Chí Minh – Sydney750 – 1,050
EmiratesHà Nội – Sydney900 – 1,400
Hồ Chí Minh – Sydney850 – 1,300
Qatar AirwaysHà Nội – Sydney850 – 1,300
Hồ Chí Minh – Sydney800 – 1,200

Hãng hàng không nào tiết kiệm chi phí nhất?

Một số hãng hàng không được đánh giá là thường xuyên cung cấp mức giá vé rẻ so với các hãng khác trên thị trường bao gồm:

 • Jetstar Airways: Jetstar là một hãng hàng không giá rẻ của Úc và thường cung cấp giá vé hấp dẫn cho nhiều tuyến đường quốc tế, bao gồm các chuyến bay từ Việt Nam đến các thành phố lớn ở Úc.
 • AirAsia X: Hãng hàng không này có thể cung cấp giá vé cạnh tranh cho các chuyến bay từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Úc. Nếu bạn sẵn sàng cho một chuyến bay quá cảnh từ Việt Nam đến Kuala Lumpur thì đây có thể là một tùy chọn tiết kiệm.
 • Scoot: Scoot, một hãng hàng không giá rẻ của Singapore Airlines, cung cấp dịch vụ từ Singapore đến nhiều thành phố ở Úc. Nếu bạn có thể kết hợp chuyến bay từ Việt Nam đến Singapore và sau đó từ Singapore đến Úc sẽ tiết kiệm được kha khá.

Kinh nghiệm đi máy bay sang Úc

“Săn” vé máy bay từ các chương trình khuyến mãi

Tại Úc có tới hơn 607 sân bay lớn nhỏ đang hoạt động cùng hàng ngàn hãng hàng không khác nhau cùng khai thác chuyến bay. Các chương trình khuyến mãi sẽ luôn được tung ra vào những thời điểm đặc biệt, do đó, hành khách cũng có rất nhiều cơ hội săn được vé máy bay đi úc giá tốt.

Tuy nhiên để có thể giành được tấm vé với mức giá ưng ý chưa bao giờ là dễ dàng. Bạn sẽ phải liên tục cập nhật thời điểm tung khuyến mại. Hoặc có thể lựa chọn đăng ký nhận thông tin mới nhất qua email tại website bán vé. Thậm chí liên hệ trực tiếp tới các đại lý bán vé để đặt lịch trước những hãng hàng không có giá ưu đãi.

Thời điểm vàng đặt vé đi Úc

Giá vé máy bay sang Úc là khá đắt đỏ, tuy nhiên bạn có tiết kiệm khoản chi phí này bằng cách săn trong các đợt giảm giá chớp nhoáng của các hãng hàng không. Nhưng nếu bạn đã xác định được ngày bay và nên bay của hãng nào thì nên đặt vé càng sớm càng tốt. Bởi nếu đặt quá sát thời gian bay, chi phí cho một vé sẽ tăng gần gấp đôi, đặc biệt trong những thời điểm đông khách như tháng 12. 

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào mục đích của bạn là để du lịch, công tác hay học tập, BGG cũng có gợi ý lộ trình bay riêng. Nếu bạn tới Úc để du ngoạn thì có thể đi vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên theo nhiều kinh nghiệm đi máy bay sang Úc chia sẻ lại, nên tránh những tháng cao điểm như tháng 3, tháng 6, tháng 11, tháng 12. Những tháng này sẽ có nhiều du khách đổ về để tham dự các lễ hội đặc sắc tại các Bang ở Úc

Nếu bạn có lịch trình tới Úc để du học hoặc công tác thì thời gian bay sẽ phụ thuộc vào kế hoạch của chính bạn. Theo thống kê, các đợt tuyển sinh cho sinh viên quốc tế thường diễn ra vào tháng 2 và tháng 7. Vì vậy, nếu muốn có một chiếc vé thuận lợi bạn cần sắp xếp và nghiên cứu mua vé sớm nhất có thể. 

Nắm rõ thủ tục check-in tại sân bay quốc tế Úc

Kinh nghiệm đi máy bay sang Úc

Trước khi lập kế hoạch bay, bạn cần phải hiểu và đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ Úc về thủ tục check-in tại sân bay quốc tế. Các biện pháp kiểm tra an ninh được áp dụng để đảm bảo an toàn cho du khách. Mỗi hành khách và hành lý lên chuyến bay đều được sàng lọc để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố. Có một số kinh nghiệm đi máy bay sang Úc sau sẽ giúp bạn vượt qua khâu kiểm tra an ninh nhanh chóng và hiệu quả nhất:

 • Về quy định hành lý: Mỗi hãng hàng không đều sẽ có quy định rõ ràng về kích thước, cân nặng của hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi; được mang theo những gì; giá mua hành lý ký gửi,.. Việc bạn cần làm là chủ động tìm kiếm trước trên website để có sự chuẩn bị tốt nhất
 • Về thời gian check-in: Đối với những chuyến bay quốc tế, hành khách nên đi sớm khoảng 2 giờ trước thời điểm máy bay cất cánh. Bạn có thể checkin online hoặc tại quầy tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi hàng bay
 • Về kiểm tra an ninh: Trước khi đến sân bay, hãy nghiên cứu kỹ những đồ vật có thể và không thể mang lên máy bay cũng như phản ứng với máy quét cơ thể. Mọi vật dụng cá nhân bao gồm ví hoặc điện thoại, giày dép, hành lý xách tay sẽ phải tháo và đi qua dây chuyền X-quang để quét. Nếu không phát hiện vấn đề gì thì bạn sẽ đợi sau băng chuyền để lấy đồ và đi tiếp vào bên trong hàng ghế đợi.

Lưu ý sau khi đã ổn định vị trí ngồi trên khoang máy bay, nhân viên hàng không sẽ cung cấp hướng dẫn về quy tắc an toàn và giải đáp mọi thắc mắc mà bạn có thể có. Tuy nhiên, nếu bạn là người lần đầu tiên trải nghiệm chuyến bay quốc tế, dưới đây là một số kinh nghiệm đi máy bay sang Úc bạn cần lưu ý:

 • Hãy chuẩn bị các vật dụng như gối đỡ cổ, chăn mỏng để tạo cảm giác thoải mái trên  chuyến bay. Hoặc bạn cũng có thể thư giãn bằng cách xem các chương trình, chơi game hoặc đọc sách, nghe nhạc.
 • Đối với những người thường bị ù tai khi bay, bạn có thể nhai kẹo cao su hoặc cố gắng há miệng ra và thở ra mạnh. Nếu bạn có cảm giác buồn nôn hoặc say máy bay, sử dụng tinh dầu thơm hoặc uống trà gừng để giúp giảm triệu chứng này. Đây là một trong những kinh nghiệm đi máy bay sang Úc được nhiều người chia sẻ khi bay quốc tế lần đầu.
 • Trong các chuyến bay dài hạn, cơ thể bạn có thể mất nước và cảm thấy mệt mỏi hơn. Đừng quên duy trì sự cân bằng nước bằng cách uống đủ nước trong suốt thời gian bay. Tuyệt đối tránh sử dụng các đồ uống có cồn, nước có ga hoặc nước có caffein, vì chúng có thể làm tăng tình trạng mất nước của bạn.

Chuẩn bị hành lý và các giấy tờ cần thiết 

Để có thể nhập cảnh vào Úc một cách thuận lợi thì bắt buộc bạn cần có đày đủ giấy tờ hợp lệ. Theo kinh nghiệm đi máy bay sang Úc được các chuyên viên di trú Blue Galaxy Group tổng hợp, dưới đây là những giấy tờ, vật dụng quan trọng bạn cần mang theo.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thị thực làm thủ tục nhập cảnh vào Úc

Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hộ chiếu 
 • Visa Úc 
 • Thẻ nhập cảnh vào Úc
 • Tờ khai hải quan

Kinh nghiệm đi máy bay sang Úc

Ngoài ra nếu bạn là du học sinh đến Úc du học sẽ cần chuẩn bị thêm hồ sơ thị thực bao gồm:

 • Tất cả các tài liệu minh chứng học tập (Bảng điểm, Tạm thời, Ký tự)
 • 2 ảnh thẻ hộ chiếu mới chụp, nền trắng.
 • Bảng điểm IELTS/TOEFL
 • Giấy tờ chứng từ chứng minh
 • Giấy chứng nhận thanh toán thuế
 • Báo cáo CA
 • Giấy chứng nhận mối quan hệ với người bảo lãnh và thành viên gia đình
 • Giấy khai sinh
 • Báo cáo của cảnh sát
 • Giấy chứng nhận quốc tịch (dịch sang tiếng Anh)
 • Xác nhận tuyển sinh (CoE) từ Đại học/Cao đẳng
 • Tuyên bố Mục đích (SOP)
 • Biên lai đóng học phí, bảo hiểm y tế, v.v.

Bất kỳ ai đến mà không có giấy thông hành, thị thực hoặc cơ quan có thẩm quyền hợp lệ, có thể bị từ chối nhập cảnh vào Úc hoặc bị trì hoãn cho đến khi danh tính và yêu cầu nhập cảnh vào Úc của họ được xác nhận. 

Mỗi sinh viên nên kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của phía trường học cũng như các thủ tục nhập cảnh của Chính phủ Úc. Nhằm tránh trường hợp thiếu sót sẽ làm trì trệ quá trình nhập học của bạn. 

Chuẩn bị các hành lý, đồ dùng quan trọng 

Bên cạnh việc chuẩn bị các giấy tờ cá nhân thì mỗi hành khách sẽ cần chuẩn bị thêm những đồ dùng cá nhân khác như:

Quần áo phù hợp với thời tiết: Áo phông, áo sơ mi, quần, váy,…

Đồ dùng vệ sinh cá nhân: Kính, đồ trang điểm, sữa tắm,…

Các thiết bị điện cần thiết: điện thoại, laptop, sạc, tai nghe, USB…

Kinh nghiệm đi máy bay sang Úc

Lưu ý quan trọng

Úc có những quy định rất nghiêm ngặt về những gì bạn có thể và không thể mang vào nước này. Bất kỳ trái cây hoặc rau quả nào bạn mang lên máy bay để ăn nhẹ trong chuyến bay sẽ không được phép mang vào nước này, vì vậy hãy nhớ ăn hoặc vứt bỏ bất kỳ thứ nào trong số này trước khi bạn vào khu vực kiểm soát biên giới. Ngay cả thực phẩm đóng gói vẫn cần phải khai báo tại hải quan (kiểm tra ngẫu nhiên và chó đánh hơi là phổ biến), vì vậy nếu bạn muốn bỏ qua thủ tục hải quan và rời khỏi sân bay càng nhanh càng tốt.

Kinh nghiệm đi máy bay sang Úc

Theo kinh nghiệm đi máy bay sang Úc thì bạn không nên mang theo bất kỳ thực phẩm hoặc đồ ăn nào. nguyên liệu tự nhiên vào trong nước. 

Bạn sẽ cần phải tính toán trọng lượng và số lượng hành lý bạn có thể mang theo có phù hợp với giới hạn trọng lượng mà hãng hàng không quy định. Để tránh phải trả thêm phí hành lý quá cước, hãy xem trang web của Chính phủ Úc để biết những gì bạn có thể và không thể mang vào Úc.

Kinh nghiệm khai báo hải quan tại Úc 

Khi đến sân bay Úc, trước tiên bạn phải làm thủ tục nhập cảnh và hải quan. Nếu bạn cần trợ giúp tìm đường đi, chỉ cần hỏi nhân viên hãng hàng không hoặc một trong những quan chức biên giới ở khu vực khách đến. Nhân viên thông quan sẽ kiểm tra giấy tờ thông hành và thị thực của bạn, sau khi thông quan, bạn sẽ có thể lấy hành lý của mình để làm thủ tục thông quan và kiểm dịch.

Kinh nghiệm đi máy bay sang Úc

Khi nhập cảnh vào Úc từ nước ngoài, bạn phải khai báo nếu bạn mang theo bất kỳ vật dụng nào trong danh sách này:

 • Hàng hóa bị cấm hoặc hạn chế bao gồm thuốc, steroid, vũ khí cầm tay,…
 • Hàng hóa được mua ở nước ngoài hoặc được miễn thuế/thuế tại Úc với tổng giá hơn 900 AUD bao gồm các mặt hàng được mua làm quà tặng.
 • Rượu: Tối đa 2,25 lít hoặc đồ uống có cồn.
 • Thuốc lá: 25 điếu thuốc hoặc tương đương 25 gram.
 • Hàng hóa, mẫu sản phẩm phục vụ mục đích kinh doanh, thương mại.
 • 10.000 đô la Úc trở lên bằng tiền Úc hoặc ngoại tệ tương đương.
 • Thịt, gia cầm, cá, hải sản, trứng, sữa, trái cây, rau quả.
 • Thực vật hoặc các bộ phận của thực vật, bao gồm ngũ cốc, hạt, quả hạch, củ, rơm, gỗ và các loại thảo mộc hoặc thuốc truyền thống.
 • Động vật hoặc sản phẩm động vật bao gồm thức ăn cho vật nuôi, mẫu vật, chim, cá, côn trùng, vỏ sò và các sản phẩm từ ong.
 • Đất, các vật dụng có dính đất hoặc được sử dụng ở vùng nước ngọt, ví dụ như thiết bị thể thao/giải trí, giày dép.

Nếu bạn không khai báo hoặc khai báo sai lệch hoặc sai, đồ đạc của bạn có thể bị tịch thu và bạn có thể phải chịu các hình phạt như phạt tiền hoặc thậm chí phạt tù vì tội hình sự. Bạn sẽ không bị phạt nếu khai báo toàn bộ hàng hóa của mình, ngay cả khi chúng không được phép lưu hành tại Úc.

Kinh nghiệm đi máy bay sang Úc

Do đó mỗi người cần lên kế hoạch chuẩn bị rõ ràng về giấy tờ, hành lý, vé máy bay cùng những thủ tục tại sân bay. Điều này sẽ rất khó khăn với những người lần đầu đi Úc, đặc biệt là sinh viên du học.

Đừng lo lắng, BGG sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ và truyền đạt kinh nghiệm đi máy bay sang Úc, cũng như kinh nghiệm nộp hồ sơ xin visa 462 (visa lao động kỳ nghỉ), visa 500 (visa du học), visa 407 (visa thực tập), visa 482 (visa tay nghề) để đến Úc sinh sống, học tập và làm việc. Nhấc máy và gọi tới Hotline: 0962857127 hoặc Zalo để được tư vấn và đến Úc theo diện visa phù hợp nhất.