Đi Úc làm việc năm 2024 và 5 điều bạn cần lưu tâm

Để củng cố mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Úc, Chính phủ cả hai nước đã tích cực đàm phán và ký kết các chương trình thị thực nhằm mở ra cơ hội cho công dân Úc và Việt Nam có điều kiện giao lưu văn hóa cũng như tích lũy kinh nghiệm làm việc, nâng cao tay nghề. 

Được làm việc tại quốc gia có nền kinh tế và xã hội phát triển bậc nhất thế giới là mơ ước của nhiều lao động Việt cũng như nhiều quốc gia đang phát triển khác. Vậy, Úc có những chính sách ưu đãi nào để khuyến khích lao động các nước? Cũng như các bạn cần tìm hiểu những gì trước khi đi Úc làm việc? Tất cả sẽ được BGG giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quyền lợi khi đi Úc làm việc

Làm việc tại Úc không chỉ giúp bạn được hưởng mức thu nhập cao mà còn giúp bạn hưởng nhiều chính sách phúc lợi đến từ quốc gia phát triển thuộc top đầu thế giới. 

Mức lương hấp dẫn

 • Tính đến tháng 11 năm 2022, mức thu nhập trung bình hàng tuần đối với lao động toàn thời gian tại Úc đã tăng 3,4% lên mức 1.807,70 AUD (tương đương 28.000.000 VNĐ) so với cùng kỳ năm ngoái (theo báo cáo của Cục Thống kê Úc – ABS)Mức lương đi Úc làm việc
 • Các bạn sẽ có cơ hội nhận về mức lương tương đường từ 70.000.000 đến 100.000.000 VNĐ một tháng
 • Được hưởng mức lương hưu bằng tối thiểu 10,5% tổng thu nhập, và sẽ được rút trước hạn khi về nước (nếu rút trước hạn sẽ chịu thêm thuế thu nhập cá nhân từ 35%-45%)
 • Hưởng mức lương ưu đãi khi làm thêm giờ, làm việc vào thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ

Hỗ trợ nhà ở từ chủ doanh nghiệp

 • Tùy vào loại hình công việc, các bạn sẽ được người sử dụng lao động hỗ trợ chỗ ở cũng như hỗ trợ đưa đón đi làm. Đi Úc làm việc bếp

Hưởng các ngày nghỉ có lương như công dân Úc

 • Theo quy định mới của Chính phủ Úc có hiệu lực từ đầu năm 2023, tất cả người lao động đều được hưởng 10 ngày nghỉ có lương trong một năm. 

Các công việc phổ biến tại Úc

Tùy thuộc vào nhu cầu, năng lực tiếng Anh và trình độ chuyên môn của bản thân, công dân Việt Nam có thể lựa chọn đa dạng nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khi đến Úc làm việc.

Đi Úc làm việc tại nông trại

Những nhóm ngành phổ biến được các bạn trẻ lựa chọn khi đến Úc làm việc bao gồm:

 • Nhóm ngành nông nghiệp: Người lao động sẽ làm việc chủ yếu ở các trang trại gia súc và gia cầm cũng như các trang trại trồng rau quả (hái trái cây và rau quả, chế biến và đóng gói nông sản, dọn dẹp vệ sinh chuồng trại… ).
 • Nhóm ngành Nhà hàng Khách sạn: Các công việc phổ biến trong nhóm ngành này có thể kể đến như thợ làm bánh, đầu bếp, nhân viên Housekeeping (Nhân viên dọn dẹp phòng khách sạn), nhân viên lễ tân, nhân viên phụ bếp, nhân viên pha chế, nhân viên phụ bếp,…
 • Nhóm ngành kỹ thuật: Các công việc phổ biến trong nhóm ngành này bao gồm: Kỹ sư nông nghiệp, Kỹ sư hóa học, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư điện, Kỹ sư cơ khí, Lập trình viên…
 • Nhóm ngành liên quan đến sức khỏe: Sau đại dịch Covid-19, vấn đề sức khỏe càng được đặt lên hàng đầu, do đó, nhân lực ngành sức khỏe gồm đội ngũ bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng có tay nghề luôn được quan tâm tuyển dụng.Đi Úc làm điều dưỡng

Dù làm việc ở bất cứ ngành nghề nào thì mức thu nhập của người lao động cũng cao hơn rất nhiều so với thu nhập tại Việt Nam. Nếu các bạn có tiếng Anh tốt cùng trình độ chuyên môn nghiệp vụ và khả năng giao tiếp, các bạn có thể ứng tuyển những ngành nghề Úc đang ưu tiên định cư (Điều dưỡng, Kỹ sư, Nhân viên lập trình, Giáo viên các cấp… ) với nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn.

Làm cách nào để bạn có thể đi Úc làm việc?

Hiện nay, các ứng viên thường lựa chọn hai con đường chủ yếu để sang Úc làm việc: thứ nhất là con đường hợp pháp được thực hiện thông qua việc xin visa đi Úc làm việc và thứ hai là con đường bất hợp pháp hay còn được gọi với cái tên phổ biến hơn là làm việc chui ở Úc.

Xin các loại visa sang Úc làm việc hợp pháp

Đây là con đường giúp các ứng viên đi Úc làm việc dựa trên các thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Úc về giao lưu văn hóa và lao động. Con đường này đảm bảo đầy đủ các quyền lợi cho người lao động theo quy định giữa hai nước, bao gồm quyền nhập cảnh, quyền cư trú, quyền lao động, quyền học tập, quyền đi du lịch và quyền xuất cảnh.

Xin visa đi Úc làm việc hợp pháp

Các ứng viên có thể lựa chọn nhiều loại hình visa để làm việc hợp pháp tại Úc như:

 • Visa 462: Visa lao động kết hợp kỳ nghỉ
 • Visa 500: Visa du học cho phép các ứng viên vừa học vừa làm
 • Visa 482: Visa tạm trú dành cho những lao động có tay nghề sang làm việc cho doanh nghiệp tại Úc 
 • Visa 485: Visa tạm trú dành cho sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp tại Úc (sau khi Visa 500 hết hiệu lực)
 • Visa 407: Visa thực tập tại nơi làm việc để phát triển chuyên môn và nâng cao tay nghề

Trong đó, diện visa 462 hiện đang nhận được sự quan tâm bởi đông đảo các bạn trẻ Việt bởi diện visa này mang đến nhiều quyền lợi hấp dẫn, trong khi đó điều kiện, hồ sơ và thủ tục xin visa được quy định không quá phức tạp.

Chương trình đi Úc làm việc 1 năm

Visa 462 là chương trình đi Úc làm việc 1 năm dành cho những ai có mong muốn đi Úc làm việc kết hợp với du lịch. Sở hữu visa 462 đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được đa dạng các quyền lợi, gồm có: quyền được làm việc hợp pháp trong bất cứ lĩnh vực nghề nghiệp nào, cho bất cứ chủ lao động nào, tại bất cứ đâu trên lãnh thổ Úc trong thời hạn visa; được tư do đi du lịch trong và ngoài nước Úc trong thời hạn visa; được tham gia các khóa học tối đa 4 tháng; được gia hạn visa để ở lại Úc lên đến 3 năm.

Mặc dù quyền lợi được quy định đa dạng, nhưng điều kiện, thủ tục và hồ sơ xin visa lại khá đơn giản: không yêu cầu các ứng viên cần có kinh nghiệm làm việc, chỉ yêu cầu trình độ tiếng Anh ở mức cơ bản, chỉ yêu cầu các ứng viên có tối thiểu bằng trung cấp hoặc đã hoàn thành năm hai đại học. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị hồ sơ xin visa 462. Chính vì lẽ đó, trong năm 2024, đây vẫn sẽ là diện visa đi Úc làm việc hợp pháp được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn.

Thủ tục đi Úc làm việc hợp pháp

Để có thể được bảo lãnh sang Úc làm việc hợp pháp theo các diện visa nêu trên, các bạn cần thực hiện một quy trình xin visa đi Úc làm việc bao gồm 7 bước như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn diện visa phù hợp, tìm kiếm các công việc phù hợp và chủ bảo lãnh hợp pháp tại Úc
 • Bước 2: Nộp hồ sơ ứng tuyển vào các vị trí công việc tại Úc hiện đang có nhu cầu tuyển dụng   
 • Bước 3: Tham gia phỏng vấn với Chủ lao động tại Úc
 • Bước 4: Chủ lao động nộp hồ sơ để bảo lãnh bạn sang Úc làm việc
 • Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ xin visa theo hình thức trực tuyến (online) trên Cổng thông tin của Bộ Di trú Úc
 • Bước 6: Ứng viên khám sức khỏe và lấy sinh trắc học tại các cơ sở được Bộ Di trú Úc chỉ định
 • Bước 7: Ứng viên nhận visa và bay đến Úc lao động

Thời gian xét duyệt visa nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của bộ hồ sơ xin visa các ứng viên đã nộp. Kết quả visa sẽ được thông báo đến email của các ứng viên trong thời gian từ 1 – 6 tháng, tính từ ngày Bộ Di trú Úc tiếp nhận đầy đủ bộ hồ sơ xin visa đi Úc làm việc hợp pháp của bạn. 

Làm việc chui ở Úc

Bên cạnh hình thức làm việc hợp pháp, nhiều người lao động vì thu nhập cao mà bất chấp sang Úc làm việc bằng con đường phi pháp. Người lao động thường lựa chọn nhập cư bất hợp pháp vào Úc bằng hai cách: 

 • Thứ nhất là di chuyển bằng tàu thuyền hoặc container đến Úc mà không được sự cho phép của Chính phủ Úc.
 • Thứ hai là thông qua việc nhập cảnh hợp pháp bằng các loại visa, từ đó, người lao động sẽ không sử dụng đúng mục đích của visa mà sẽ chọn làm việc chui ở Úc hoặc tìm mọi cách để có thể ở lại Úc khi visa đã hết hạn.

Làm việc bất hợp pháp, làm việc chui ở Úc

Việc cư trú để làm việc bất hợp pháp và làm việc chui ở Úc sẽ mang đến cho người lao động nhiều hệ lụy. Người lao động không chỉ phải làm việc trong điều kiện không đảm bảo an toàn mà còn đứng trước nguy cơ bị trục xuất về nước, khép lại cánh cửa xuất ngoại của bản thân cũng như của cả gia đình. Thậm chí, nhiều người lao động còn vĩnh viễn không thể trở về quê hương vì là nạn nhân của vấn nạn buôn người. 

Do đó, người lao động cần cân nhắc kỹ khi đi Úc làm việc, không thể chỉ vì lợi ích trước mắt mà đóng lại cánh cửa tương lai của bản thân và gia đình.

Điều kiện đi Úc làm việc

Để sang Úc làm việc hợp pháp, các bạn cần đáp ứng được các điều kiện theo quy định của Bộ Di trú Australia. Các điều kiện này đối với từng loại hình visa sẽ được quy định khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, có 5 điều kiện đi Úc làm việc mà bất cứ ứng viên nào cũng cần đáp ứng đó là điều kiện nhân thân, điều kiện học vấn, chứng chỉ tiếng Anh, điều kiện sức khỏe và điều kiện tài chính.

Điều kiện chứng minh tài chính đi Úc làm việc
Điều kiện chứng minh tài chính đi Úc làm việc

BGG sẽ tổng hợp yêu cầu tối thiểu bạn cần đáp ứng đối với từng điều kiện đi Úc làm việc nêu trên ngay trong bảng dưới đây:

Điều kiệnNội dung điều kiện
Điều kiện về nhân thân+ Độ tuổi: từ 18 đến 40 tuổi

+ Quốc tịch: Công dân Việt Nam

+ Hộ chiếu Việt Nam

+ Nhân thân: Có nhân thân tốt, không thực hiện các hành vi phạm tội hoặc tham gia vào các tổ chức tội phạm trong và ngoài nước Úc

+ Chưa từng bị từ chối cấp các loại thị thực khác

+ Trả hết các khoản dư nợ cho Chính phủ Úc (nếu có)

Trình độ học vấn+ Đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học 

+ Đã hoàn thành tối thiểu năm 2 Đại học

Chứng chỉ tiếng Anh+ IELTS (Academic hoặc General Training​​): Điểm trung bình của 4 kỹ năng từ 4.5 trở lên

+ PTE (Academic): Điểm trung bình của 4 kỹ năng tối thiểu 30 điểm

+ TOEFL iBT: Tổng điểm bài thi 4 kỹ năng tối thiểu 32 điểm

+ Cambridge C1 Advanced (CAE): Tổng điểm bài thi 4 kỹ năng từ 147 điểm trở lên

Điều kiện sức khỏeĐảm bảo đạt tiêu chí sức khỏe của Chính phủ Úc, không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, Viêm gan A B C, Lao phổi…
Điều kiện tài chínhChứng minh bản thân đủ khả năng chi trả sinh hoạt phí tại Úc và khả năng mua vé máy bay khứ hồi 

Có thể thấy, các điều kiện đi Úc làm việc được quy định không quá phức tạp nếu so sánh với các quốc gia phát triển khác như Anh, Mỹ, Canada… nhưng vẫn đảm bảo được nhiều quyền lợi hấp dẫn đối với các ứng viên có nguyện vọng trải nghiệm cuộc sống mới tại một quốc gia tân tiến như Úc.

Điều kiện học vấn đi Úc làm việc
Điều kiện học vấn đi Úc làm việc

Trường hợp bạn không tự tin với hồ sơ học tập, hồ sơ nhân thân, chứng chỉ tiếng Anh và hồ sơ tài chính của bản thân, hãy liên hệ ngay đến số Hotline: 0962857127 hoặc Zalo để được các chuyên viên di trú nhà BGG tư vấn và hỗ trợ giải trình, hỗ trợ xử lý hồ sơ xin visa đi Úc làm việc từ A đến Z. 

Chi phí đi Úc làm việc

Chi phí đi Úc làm việc sẽ bao gồm chi phí xin visa, chi phí ôn luyện và thi chứng chỉ tiếng Anh, chi phí khám sức khỏe, chi phí lăn tay, chi phí vé máy bay, dự trù sinh hoạt phí tại Úc và các chi phí phát sinh khác (chưa bao gồm chứng minh tài chính).

Chi phí đi Úc làm việc

 • Lệ phí xin visa đi Úc làm việc: Tùy vào loại visa mà người lao động sử dụng mà mức phí xin cấp visa sẽ dao động từ 6.000.000 VNĐ đến 21.000.000 VNĐ. 
 • Ôn thi chứng chỉ tiếng Anh: Chi phí ôn thi sẽ dao động từ 6.000.000 đến 10.000.000 VNĐ cho 1 khóa học từ 3 – 4 tháng. Lệ phí thi sẽ là từ 4.000.000 đến 5.000.000 VNĐ. Tùy vào trình độ cũng như loại chứng chỉ các ứng viên lựa chọn, tổng chi phí này trung bình sẽ là từ 10.000.000 đến 15.000.000 VNĐ.
 • Khám sức khỏe và lăn tay: Thêm vào đó các ứng ứng viên sẽ chi trả thêm cả phí khám sức khỏe, phí lăn tay. Phí lăn tay sẽ là từ 450.000 đến 500.000 VNĐ, còn phí khám sức khỏe sẽ là từ 2.200.000 đến 2.500.000 VNĐ
 • Chứng minh tài chính: Tùy thuộc vào từng loại hình visa mà chi phí các ứng viên cần chi trả sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nếu chưa đủ điều kiện kinh tế, các ứng viên có thể vay mượn người thân hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng minh tài chính uy tín với mức phí dao động từ 2.500.000 đến 7.000.000 VNĐ.
 • Dự trù sinh hoạt phí: Sinh hoạt phí sinh hoạt tại Úc khá cao so với Việt Nam, bao gồm phí nhà ở, phí di chuyển, phí thực phẩm và nhu yếu phẩm cùng các chi phí sinh hoạt khác. Vì các công việc tại Úc thường sẽ được trả lương 1 tuần/1 lần nên các bạn có thể chuẩn bị trước chi phí sinh hoạt trong 1 tuần, chi phí này sẽ dao động từ 6.000.000 đến 10.000.000 VNĐ.

Tóm lại, tổng chi phí đi Úc làm việc sẽ là từ 30.000.000 đến 100.000.000 VNĐ. Mặc dù đây là mức chi phí tương đối cao. Tuy nhiên, nếu so sánh với mức thu nhập bình quân tại Úc trong một năm (từ 600.000.000 đến 1.000.000.000) thì người lao động không chỉ có thể trang trải cuộc sống mà còn có thể tích lũy một lượng tài chính lớn, phục vụ cho nhu cầu bản thân và giúp đỡ cho kinh tế gia đình.

Đi Úc làm việc

Như vậy, BGG đã tổng hợp lại những điều mà người lao động Việt cần chú ý khi đi Úc làm việc cũng như đưa ra lời cảnh báo trước thực trạng nhập cư và làm việc bất hợp pháp ở Úc hiện nay. Nếu các bạn vẫn đang loay hoay chưa tìm được loại hình visa phù hợp để đi Úc làm việc, hãy liên hệ ngay đến số Hotline: 0962857127 hoặc Zalo, các cố vấn di trú tại BGG sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí trong thời gian sớm nhất