Toàn bộ thông tin bạn cần biết về chương trình Co-op Canada

Co-op Canada là chương trình vừa học vừa làm giúp các du học sinh trải nghiệm môi trường lao động chuyên nghiệp tại Canada, đồng thời cũng là cơ hội giúp các bạn trẻ Việt tiến gần hơn đến ước mơ định cư Canada theo diện lao động phổ thông (work permit).

Vậy, vậy cụ thể chương co-op là gì? Đâu là điểm khác biệt giúp chương trình này nhận được sự quan tâm đông đảo như hiện nay? Tất cả những thông tin quan trọng về chương trình co-op Canada sẽ được BGG phân tích chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Chương trình Co-op là gì?

Chương trình co-op tại Canada, hay còn được biết đến với tên gọi đầy đủ là Co-operative Education Programs. Đây là chương trình liên kết giữa các Trường Cao đẳng, Đại học với các chủ doanh nghiệp tại Canada, nhằm tạo cơ hội cho các sinh viên quốc tế vừa học, vừa làm việc để trải nghiệm thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chương trình co-op Canada không chỉ giúp các nhà tuyển dụng tại Canada tiếp cận với nguồn lao động nước ngoài có chuyên môn và trình độ tay nghề cao, mà còn giúp các ứng viên kiếm thêm thu nhập, cũng như tích lũy đủ số tín chỉ theo yêu cầu của nhà trường. Thậm chí, bạn sẽ có cơ hội được ở lại làm việc chính thức và tiến tới định cư Canada sau khi khóa học co-op kết thúc. 

Co op là gì?

Do đó, co-op Canada không những phù hợp với các ứng viên có nguyện vọng đi du học Canada vừa học vừa làm, mà sẽ phù hợp với cả các ứng viên có mong muốn định cư Canada theo diện visa lao động phổ thông work permit. Bởi lẽ, khóa học này sẽ không chỉ đem lại cho bạn bằng cấp tại Canada, mà còn đem lại cho bạn kinh nghiệm đối với những ngành nghề được ưu tiên định cư, từ đó giúp bạn thuận lợi xin lên visa thường trú nhân sau khi visa work permit đã hết hiệu lực. 

Đặc điểm của chương trình thực tập Co-op Canada

Chương trình co-op Canada được ban hành nhằm mục tiêu mô phỏng thực tế môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các doanh nghiệp, do đó, chương trình này sẽ có những đặc điểm riêng biệt như sau:

 • Công việc sẽ phù hợp với chuyên ngành đào tạo
 • Co-op thường có chính sách trả lương tùy thuộc vào công việc thực hiện, tuy nhiên bạn sẽ được trả mức tối thiểu là 16,65 CAD/1h theo quy định của Bộ Di trú
 • Bạn sẽ cần trải qua quá trình nộp đơn ứng tuyển và nộp đơn xin việc để được nhận vào làm
 • Trong các khóa học tín chỉ của hệ Cao đẳng hoặc Đại học tại Canada, co-op thường là một phần của chương trình đào tạo. Đối với một số chuyên ngành như quản trị du lịch, quản trị khách sạn… co-op thậm chí là bắt buộc.

Những ưu thế nổi bật của chương trình Co-op ở Canada

Những ưu thế nổi bật của chương trình Co op Canada
Ưu thế nổi bật của chương trình thực tập Co-op ở Canada là cho phép các ứng viên vừa học vừa làm

Chính bởi những đặc thù nêu trên đã giúp cho co-op có những ưu thế nổi bật và nhận được sự quan tâm từ đông đảo sinh viên quốc tế cũng như các ứng viên có mong muốn chuyển đổi visa để tiến đến định cư Canada sau khi work permit đã hết hiệu lực, cụ thể như sau:

 • Co-op cung cấp hệ thống bằng cấp đạt chuẩn theo quy định của Canada. Vì vậy mà co-op mang đến cơ hội cho các ứng viên chỉ có bằng THPT, đến Canada theo diện lao động phổ thông (work permit), đáp ứng đầy đủ điều kiện về trình độ học vấn để xin lên visa thường trú nhân (visa định cư) tại Canada.
 • Co-op Canada giúp bạn ứng dụng những kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề đã được học vào thực tế công việc, cũng như giúp bạn trau dồi, phát triển thêm những kỹ năng mềm, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn cần thiết cho công việc. Vì vậy mà bạn sẽ được các chủ lao động ưu tiên tuyển dụng sau khi ra trường, bởi lẽ bạn đã có kinh nghiệm trước đó nên sẽ không mất thời gian để đào tạo từ đầu.
 • Co-op Canada giúp bạn khám phá, trải nghiệm những loại hình công việc ở các vị trí khác nhau. Đây sẽ là cơ hội để bạn xác định đúng ngành nghề bản thân sẽ theo đuổi trong tương lai, từ đó lên kế hoạch thật chi tiết.
 • Bạn sẽ có thêm một nguồn thu nhập đáng kể khi tham gia chương trình co-op Canada. Theo quy định của Bộ Di trú, bạn sẽ được làm việc trong thời gian tối đa 50% so với tổng thời gian của cả khóa học. Mức lương trung bình bạn nhận được sẽ dao động từ 18 – 35 CAD/1h, tương đương với khoảng 2.500 – 3.500 CAD/1 tháng. Mức lương này đủ để bạn trang trải sinh hoạt phí vfa học phí khóa học tại Canada.
 • Tham gia chương trình co-op Canada sẽ giúp bạn xây dựng thêm các mối quan hệ chất lượng, học hỏi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng từ đồng nghiệp và các tiền bối đi trước. Các mối quan hệ chất lượng này cũng sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường. 

Điều kiện tham gia chương trình Co-op ở Canada

Có thể thấy, chương trình co-op mang đến nhiều lợi ích cho các ứng viên, trong khi đó, điều kiện tham gia chương trình này được Bộ Di trú Canada quy định không quá phức tạp. Chi tiết các điều kiện đăng ký khóa học co-op Canada như sau:

 • Có giấy phép lao động (visa work permit co-op Canada) và giấy phép học tập (study permit) còn hiệu lực
 • Thư xác nhận yêu cầu đăng ký khóa học co-op từ phía nhà trường
 • Thư bảo lãnh từ chủ lao động tại Canada – nơi bạn sẽ đảm nhiệm công việc
 • Khóa học co-op không vượt quá 50% tổng thời gian chương trình học

Bên cạnh những điều kiện nêu trên, bạn sẽ cần tìm hiểu thêm những yêu cầu riêng theo quy định của trường và ngành bạn mong muốn theo học để có thể đăng ký chương trình co-op. Thông thường, các trường tại Canada sẽ dựa vào điểm trung bình (GPA), CV (Resume), phỏng vấn… để lựa chọn ứng viên. 

Các bạn lưu ý, chương trình co-op sẽ không áp dụng đối với các khóa học tiếng Anh, tiếng Pháp ngắn hạn và các khóa dự bị đại học.

Quy trình đăng ký chương trình Co-op tại Canada

Sau khi đã nắm được các thông tin liên quan đến điều kiện tham gia chương trình co-op, các thông tin về quy trình đăng ký, hồ sơ cần chuẩn bị ngay dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng thực hiện ước mơ đến Canada vừa học vừa làm theo chương trình co-op, cụ thể như sau:  

Nếu bạn chưa có giấy phép học tập (study permit), bạn cần nộp hồ sơ xin study permit online từ Việt Nam để đăng ký du học một chuyên ngành theo nguyện vọng của bản thân và có chương trình co-op ở một trường Đại học/Cao đẳng tại Canada.

Quy trình đăng ký chương trình Co op Canada

Nếu bạn đã có study permit và bạn cần tham gia khóa học co-op để hoàn thành chương trình học tại trường ở Canada. Bạn sẽ cần nộp đơn xin work permit co-op Canada online, chi tiết thủ tục này như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin work permit co-op Canada 

Bạn sẽ cần scan màu rõ nét bản gốc các loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin visa work permit co-op Canada, cụ thể như sau:

 • Đơn xin Thay đổi điều kiện, gia hạn thời gian lưu trú hoặc ở lại Canada với tư cách một người lao động (IMM 5710).
 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng (scan tất cả các trang)
 • Căn cước công dân
 • Giấy khai sinh
 • Xác nhận cư trú
 • 2 ảnh 4×6 nền trắng mặt sau ghi rõ họ tên và ngày tháng năm sinh
 • Bản scan các loại visa Canada của bạn (nếu có)
 • Thư xác nhận yêu cầu đăng ký khóa học co-op từ phía nhà trường
 • Thư bảo lãnh từ chủ lao động tại Canada – nơi bạn sẽ đảm nhiệm công việc

Bước 2: Nộp hồ sơ xin work permit co-op Canada online trên cổng thông tin của Bộ Di trú Canada – IRCC

Bạn đăng nhập vào Tài khoản IRCC đã lập hoặc tạo một tài khoản IRCC mới trên Cổng thông tin của Bộ Di trú Canada để tiến hành nộp hồ sơ xin work permit co-op Canada online.

Sau đó, bạn sẽ cần tiến hành khai báo các thông tin thông tin cá nhân của thân, thông tin về vợ chồng, con cái của bạn (nếu có), thông tin về khóa học cũng như các thông tin liên quan đến công việc bạn sẽ đảm nhận. Sau bước này, bạn cần tải lên các file tài liệu trong bộ hồ sơ xin work permit co-op Canada đã được chuẩn bị ở bước 1.

Bạn cần lưu ý điền đầy đủ và chính xác các loại thông tin, cũng như các file tài liệu để đảm bảo đơn xin work permit co-op Canada được xét duyệt đúng tiến độ.

Bước 3: Thanh toán lệ phí visa

Sau khi đã nộp thành công hồ sơ xin visa work permit co-op Canada, bạn sẽ cần thanh toán ngay lệ phí xin visa bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ thanh toán quốc tế:

 • Đối với ứng viên: 155 CAD
 • Đối với người thân xin giấy phép lao động mở (open work permit) cùng bạn đến Canada: 100 CAD

Bước 4: Khám sức khỏe và lấy sinh trắc học

Bộ Di trú sẽ yêu cầu bạn đi khám sức khỏe và lăn tay tại các cơ sở được chỉ định để đảm bảo bạn không phải là mối nguy hại đối với an ninh, chính trị và xã hội Canada cũng như để bảo vệ bạn trước những hành vi mạo danh trong thời gian bạn đến Canada học tập và làm việc.

Bước 5: Nhận kết quả xin visa work permit co-op Canada 

Trung tâm xử lý hồ sơ sẽ thông báo kết quả visa đến bạn trong thời gian từ 1 – 2 tháng tính từ ngày bạn nộp toàn bộ hồ sơ lên cổng thông tin của Bộ Di trú Canada. Việc xét duyệt hồ sơ nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào số lượng hồ sơ và chất lượng hồ sơ của mỗi ứng viên.

BGG hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp các bạn giải đáp các thắc mắc về co-op là gì cũng như các vấn đề quan trọng cần lưu ý liên quan đến chương trình co-op ở Canada. 

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Canada vừa học vừa làm, hoặc có dự định đăng ký khóa học co-op để gia tăng tỷ lệ đậu visa thường trú nhân Canada sau khi work permit đã hết hạn. 

Đừng ngần ngại liên hệ đến số Hotline: 0962857127 hoặc Zalo để được các cố vấn di trú nhà BGG hỗ trợ bạn chuẩn bị đầy đủ mọi hành trang cần thiết, giúp bạn thực hiện hóa ước mơ làm việc – định cư Canada theo diện work permit và du học – định cư Canada theo diện study permit ngay từ hôm nay.