3 điều cần biết về Certificate III, Certificate IV Australia

Certificate III, Certificate IV Australia là thuật ngữ các ứng viên cần lưu tâm nếu có mong muốn du học nghề Úc hoặc có mong muốn xin các diện visa tay nghề Úc như visa 407, visa 482.

Vậy Certificate III, Certificate IV Australia là gì, có vai trò gì đối với thủ tục nộp hồ sơ xin visa Úc, cách thức sở các hữu các Certificate này như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.   

Certificate là gì?

Certificate dịch sang tiếng Việt có nghĩa là chứng nhận hoặc là chứng chỉ. Trong lĩnh vực giáo dục, Certificate được sử dụng để chỉ Giấy chứng nhận, Chứng chỉ do các trường cao đẳng và trường kỹ thuật cấp, nhằm chứng minh rằng bạn đã hoàn thành một khóa học hoặc vượt qua một kỳ thi tại trường.

Ở Úc, thuật ngữ này dùng để chỉ Giấy chứng nhận các khóa đào tạo nghề sơ cấp. Do đó, Certificate III (Cert 3), Certificate IV Australia (Cert 4) được hiểu là các Chứng chỉ nghề sơ cấp bậc III, bậc IV theo hệ thống Khung bằng cấp quốc gia Úc (AQF), nằm trong hệ thống giáo dục Úc.

Certificate III và Certificate IV trong hệ thống AQF Úc

Các Certificate Úc được gọi chung là các Chương trình đào tạo nghề sơ cấp, bao gồm 4 cấp bậc đầu tiên trong khung bằng cấp quốc gia AQF Úc (từ Certificate I đến Certificate IV).

Certificate III và Certificate IV trong hệ thống khung bằng cấp quốc gia Úc
Certificate III và Certificate IV trong hệ thống khung bằng cấp quốc gia Úc

Trong đó, Cert 3 và Cert 4 là 2 Chứng chỉ nghề bậc cao nhất đối với hệ thống các chương trình đào tạo nghề sơ cấp, cụ thể như sau:

  • Cert 3 sẽ có thời gian đào tạo là 12 tháng. Chương trình học sẽ bao gồm các kiến thức nghề cơ bản; cùng với đó là các kỹ năng giao tiếp cơ bản, kỹ năng áp dụng các phương pháp, công cụ, tài liệu để giải quyết các công việc cụ thể. Mức học phí đối với chương trình này dao động từ 5.000 – 20.000 AUD/1 khóa học.
  • Cert 4 sẽ có thời gian đào tạo từ 12 – 18 tháng. Chương trình học sẽ bao gồm các kiến thức và quy trình nghề thực tế nâng cao; cùng với đó là các kỹ năng giao tiếp cơ bản, kỹ năng áp dụng các phương pháp, công cụ, tài liệu để giải quyết các công việc cụ thể. Mức học phí đối với chương trình này dao động từ 10.000 – 25.000 AUD/1 khóa học.

Việc sở hữu các Chứng chỉ certificate này không những mang đến nhiều lợi ích cho các ứng viên có mong muốn du học nghề tại Úc, mà còn mang đến nhiều đặc quyền đối với các ứng viên có mong muốn đến Úc theo các diện visa tay nghề, cụ thể như sau:

Certificate có tác dụng gì?

Đối với các ứng viên có mong muốn xin các loại visa tay nghề 

  • Visa 407 – visa thực tập hưởng lương: Việc tham gia các khóa học Certificate III, Certificate IV Australia là yêu cầu bắt buộc mà các ứng viên cần đáp ứng. Việc tham gia các khóa học này sẽ giúp bạn được cung cấp đầy đủ các kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn của Úc, từ đó tạo thuận lợi cho quá trình thực tập của bạn tại đây. 

Các chứng chỉ này cũng được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, vì vậy sẽ tạo ra cơ hội việc làm rộng mở cho dù bạn có quyết định làm việc ở bất cứ quốc gia nào sau khi kết thúc kỳ thực tập tại Úc.

  • Visa 482 – visa tay nghề có chủ bảo lãnh: Các chứng chỉ Certificate III, Certificate IV Australia sẽ được sử dụng thay thế cho Thẩm định tay nghề – Skills Assessment đối với nhiều ngành nghề như Đầu bếp, Điều dưỡng, Thanh tra thú y, Cơ khí, Kỹ thuật… (thủ tục này được đánh giá là không hề đơn giản khi bạn xin bất cứ loại hình visa tay nghề nào tại Úc).

Do đó, bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể lượng thời gian và chi phí khi xin chuyển đổi từ visa 407 lên visa 482. Đồng thời, bạn cũng sẽ đảm bảo được tỷ lệ đậu hồ sơ xin visa 482 ở mức cao nhất.

Những lợi ích của việc sở hữu Certificate III, Certificate IV Australia
Những lợi ích của việc sở hữu Certificate III, Certificate IV Australia

Đối với các ứng viên có mong muốn xin visa du học nghề Úc

Các khóa học Certificate III, Certificate IV sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian học (chỉ từ 6 tháng đến 18 tháng) nếu so sánh với các khóa học Trung cấp, Cao đẳng, Đại học có thời gian từ 1 – 4 năm. Đồng thời, các khóa học này cũng rất tiết kiệm chi phí, chỉ từ 4.000 – 20.000 AUD cho cả 1 khóa học, trong khi đó, các khóa Trung cấp, Cao đẳng, Đại học sẽ có mức chi phí trung bình từ 10.000 – 30.000 AUD/1 năm học.

Mặc dù thời gian đào tạo ngắn, linh hoạt và có mức chi phí thấp, nhưng các chứng chỉ này được công nhận rộng rãi trên toàn cầu nên vẫn sẽ đảm bảo tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai cho các ứng viên.

Cách thức sở hữu Certificate IV, Certificate III Australia

Để sở hữu các chứng chỉ nêu trên, trước tiên bạn sẽ cần đăng ký các khóa học tại các trường Cao đẳng nghề ở Úc, sau đó là hoàn tất thủ tục xin các loại visa hợp lệ theo quy định của Bộ Di trú Úc. Quy trình này bao gồm nhiều bước, cũng như đòi hỏi bạn cần chuẩn bị nhiều loại hồ sơ khá phức tạp.

Cách thức sở hữu các chứng chỉ nghề bậc III, IV tại Úc

Do đó, hầu hết các ứng viên từ Việt Nam sẽ đều cần đến sự trợ giúp từ các đơn vị xử lý hồ sơ uy tín, một mặt vì các trường học và các chủ lao động tại Úc đều cần ràng buộc bạn với một đơn vị được cấp phép hợp pháp tại Việt Nam, mặt khác thì các đơn vị này sẽ làm việc trực tiếp với các luật sư di trú tại Úc, từ đó đảm bảo được tỷ lệ đậu hồ sơ của bạn luôn ở mức cao.

  • Đối với các ứng viên có nguyện vọng xin các loại visa thực tập, tay nghề: Các đơn vị này sẽ thay bạn đăng ký các khóa học Cert 3, 4 tại trường. Thông thường các khóa học này sẽ được diễn ra online trước tại Việt Nam, với thời lượng từ 12 – 15 tuần tùy theo tiến độ xin visa. Sau đó khi đã được cấp visa, bạn sẽ tiếp tục học từ 3 – 6 tuần còn lại tại Úc
  • Đối với các ứng viên có nguyện vọng xin visa du học nghề Úc: Các đơn vị này sẽ thay bạn thực hiện hoàn toàn miễn phí các khâu từ chọn trường, chọn ngành học, đến khâu làm thủ tục nhập học và xin visa du học. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết thì có thể theo dõi bài viết: “Du học nghề Úc năm 2024 và những điều bạn không nên bỏ lỡ”.

BGG hy vọng những chia sẻ chi tiết về các chứng chỉ Certificate III, Certificate IV Australia trên đây đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình các bạn chuẩn bị hồ sơ du học nghề cũng như hồ sơ xin các loại visa thực tập, tay nghề tại Úc. 

Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ đến số Hotline: 0962857127 hoặc Zalo ngay hôm nay, các chuyên viên xử lý hồ sơ nhà BGG sẽ hỗ trợ bạn 24/7 mọi vấn đề liên quan đến thủ tục du học nghề Úc và thủ tục xin các loại visa thực tập, tay nghề tại Úc (visa 407, visa 482) hoàn toàn miễn phí!